Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay231
  • Tháng hiện tại3,157
  • Tổng lượt truy cập410,514

Giới thiệu Ngành Điện Công Nghiệp và Dân Dụng tại Trường Trung cấp GTVT miền Nam

Thứ tư - 24/08/2016 23:13
Thời gian qua, có nhiều phụ huynh và học sinh hỏi Nhà trường qua điện thoại hoặc trực tiếp với nội dung như sau: Học ngành “Điện công nghiệp và dân dụng” ra trường làm được những công việc gì? Làm ở đâu?.
Bài viết này nhằm giúp phụ huynh và học sinh hiểu về ngành này một cách toàn diện và tự tin khi lựa chọn ngành học.
I- TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA ĐIỆN TRONG ĐỜI SỐNG:
    - Thứ nhất, ngành điện giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện, phục vụ trong sản xuất và sinh hoạt; (Quyết định 14318/QĐ-BCT, ngày 25/12/2015 của Bộ Công Thương về việc Phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành điện lực Việt Nam phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030).
    - Thứ hai, đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại kéo theo nhu cầu đấu nối, sử dụng điện công nghiệp rất nhiều. Nên ngành điện công nghiệp và dân dụng đi tiên phong trong sự phát triển đó; (Quyết định 880/QĐ-TTg, ngày 09/06/2014 Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030).
    - Thứ ba, nhu cầu sử dụng điện hàng năm không ngừng tăng lên, do đó nhà nước và các công ty điện tiếp tục xây dựng các nhà máy sản xuất điện, phát triển mạng lưới điện trên khắp cả nước; (Quyết định 428/QĐ-TTg, ngày 18/03/2016 của Thủ tướng Chính phủ Về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030).

    - Thứ tư, sắp tới tiếp tục phát triển mạng lưới điện các nhà máy nhiệt điện; điện Mặt trời; điện gió tại Bạc Liêu - Nhà máy Điện gió lớn nhất nước ta hiện nay; Điện gió Tuy Phong, điện gió Phú Lạc tại Bình Thuận,…),…. đặc biệt, là xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. (Quyết định 1756/QĐ-TTg ngày 15/10/2015 phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu - triển khai và hỗ trợ kỹ thuật đến năm 2020 phục vụ phát triển điện hạt nhân).

    - Thứ năm, các công trình đã, đang và sắp xây dựng: Cầu đường, bệnh viện, trường học, siêu thị, công ty, xí nghiệp, nhà chung cư, nhà dân sinh,… liên tục được xây dựng mới nên ngành điện giữ vai trò quan trọng then chốt trong các công trình đó; (cầu Vàm Cống, cầu Cao lãnh, Cầu Đại Ngãi, cầu Châu Đốc; cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, cầu Mỹ Thuận 2,…).
II- CÔNG VIỆC VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI HỌC NGÀNH “ĐIỆN CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG” TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP GTVT MIỀN NAM:
  1- Các công việc làm được khi ra trường:
    - Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng tại các công ty thi công xây dựng có sử dụng máy điện. Đồng thời, đảm trách vận hành các máy điện trong công ty, mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp;
    - Vận hành và bảo trì hệ thống điện trong khu công nghiệp, khu dân cư; công trường khi thi công; thi công hệ thống chiếu sáng công cộng; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn điện;
    - Tính toán, kiểm tra, sửa chữa và vận hành các loại thiết bị điện, máy điện AC, máy điện DC và máy biến áp,... trong các công ty; xí nghiệp; phân xưởng.
  2- Cơ hội việc làm ngành Điện công nghiệp và dân dụng:
    - Tự mở cửa hàng kinh doanh hay làm nghề sửa chữa tự do vì nghề này không cần nhiều vốn do các công ty, xí nghiệp và gia đình sử dụng thiết bị điện rất nhiều
    - Công nhân tại các nhà máy sản xuất phụ kiện phục vụ công nghiệp điện và dân dụng trong và ngoài nước (tham gia xuất khẩu lao động).
    - Các nhà máy sản xuất điện (điện gió, điện Mặt trời, điện hạt nhân,…) đang xây dựng rất nhiều;
    - Các bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện công nghiệp và dân dụng trong nội bộ các nhà máy, công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp,... vì các khu công nghiệp hiện nay phát triển mạnh, mỗi tỉnh có từ một đến vài khu công nghiệp nên nhu cầu lao động ngành này rất cao;
    - Trong chi nhánh, công ty điện lực, công ty xây lắp điện ở các địa phương với nhiều vị trí khác nhau: Thiết kế mạng lưới điện công nghiệp, quản lý - sản xuất thiết bị điện công nghiệp..., vì các đơn vị có độ phủ rộng khắp nước;
    - Các siêu thị có kinh doanh thiết bị điện, máy điện,… vì các tỉnh hiện nay hệ thống siêu thị đang phát triển mạnh.
III- CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ THUẬN LỢI KHI THEO HỌC NGÀNH “ĐIỆN CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG”:
  1- Cơ hội học tập:
    - Trước hết, phải khẳng định đây không phải là ngành nghề “nóng” hay “mới” nhưng điện liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống nên “cầu” nhân lực về nghề này luôn ở mức cao, nên thu hút được học sinh theo học ngành này ngày càng tăng.
    - Đến với Trường Trung cấp GTVT Miền Nam học sinh sẽ được học chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp nghề hệ Chính quy. Người học sẽ có được các kiến thức - kỹ năng - thái độ để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật cao trong giai đoạn mới. Thời gian đào tạo như sau:
     + Tốt nghiệp THCS: Học 3 năm (Miễn 100% học phí toàn khoá và giảm 50% tiền phí ở ký túc xá trong năm học đầu).
     + Chưa tốt nghiệp THPT: Học 2 năm 3 tháng.
     + Tốt nghiệp THPT: Học 2 năm.
    - Một điều quan trọng nữa là có thể học liên thông lên cấp học cao hơn.
  2- Những thuận lợi khi theo đuổi nghề nghiệp:
    - Thứ nhất, thời học nhanh trong vòng 2 đến 3 năm là đã có thể tham giao lao động nghề nghiệp;
    - Thứ hai, việc học không đòi hỏi tư duy nhiều, mà cần chăm chỉ luyện tập và nhanh nhạy trong các thao tác. Điều này thuận lợi cho rất nhiều học sinh cần học để có việc làm ổn định, nguồn thu nhập ngày càng tăng;
    - Thứ ba, được học tập trong môi trường tốt, giáo viên tích cực, thiết bị hiện đại khi học xong có thể làm ngay;
    - Thứ tư, có thể vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí khi học hoặc làm chuyên ngành để nâng cao tay nghề;
    - Thứ năm, tự mở cửa hàng kinh doanh hay làm nghề tự do vì nghề này không cần nhiều vốn;
    - Thứ sáu, được giới thiệu đi thực tập tại các công ty lớn có uy tín trong và ngoài thành phố Cần Thơ.
    - Thứ bảy, nhanh chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn, có nhiều cơ hội được đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ các khoá học nâng cao trình độ và tự khẳng định bản thân trong thị trường lao động hiện đại.

 
Lê Thanh Hoài - Trưởng Khoa Cơ khí – Điện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây