Chuẩn đầu ra ngành Kế toán Doanh nghiệp

Thứ tư - 08/06/2016 03:24

Chuẩn đầu ra ngành Kế toán Doanh nghiệp

Ban hành theo Quyết định số 710/QĐ-TCGTVTMN ngày 28 tháng 12 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Trung cấp GTVT. Miền Nam.

I. Giới thiệu ngành Đào tạo:

1. Trình độ Đào tạo: Trung Cấp chuyên nghiệp
2. Ngành Đào tạo: kế toán Doanh nghiệp
3. Mã ngành: 20-04
4. Đối tượng tuyển sinh: Trung học phổ thông hoặc tương đương, Trung học cơ sở
5. Thời gian Đào tạo:
   - Trung học phổ thông hoặc tương đương: 24 tháng.
   - Trung học cơ sở: 36 tháng.
6. Tóm tắt chương trình Đào tạo:
   Chương trình Đào tạo được thiết kế nhằm Đào tạo Cán bộ có trình độ TCCN ngành kế toán, có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng Pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, có sức khỏe nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khá năng làm việc, đồng thời có khá năng học tập nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế Xã hội.

II. Những nhiệm vụ chính của người tốt nghiệp:

- Thực hiện các chức  năng quản lý tổ chức kế toán Tài chính của đơn vị.
   - Thống kê tổng hợp và phân tích số liệu kế toán phục vụ công tác kiểm tra, kiểm toán.
   - Lập và triển khai dự trù, lên kế hoạch chi tiêu của đơn vị theo kỳ kế toán.
   - Tư vấn cho Ban lãnh đạo các phương án kinh doanh, sử dụng ngân sách đúng quy định của cơ quan Tài chính.
   - Lập các báo cáo tài chính kế toán cuối kỳ.

III. Chuẩn năng lực của người tốt nghiệp:

- Học sinh tốt nghiệp ngành kế toán tổng hợp trình độ TCCN, Phải đạt các chuẩn sau:
1.Về kiến thức:
   - Có các kiến thức cơ bản về pháp luật, chính trị, Xã hội, quốc phòng theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo đối với hệ TCCN.
   - Có kiến thức cơ bản, cần thiết về Khoa học Xã hội và khoa học tự nhiên để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp trình độ TCCN và học tập nâng cao trình độ.
   - Có các kiến thức cơ sở cần thiết, ở mức độ hiếu biết về: Kinh tế chính trị, luật kinh tế, lý thuyết tiền tệ tín dụng, Lý thuyết thống kê, Lý thuyết Tài chính, Lý thuyết hạch toán kế toán.
   - Có kiến thức chuyên môn của ngành như: Kế toán Doanh nghiệp sản xuất, Kế toán Doanh nghiệp thương mại, Kế toán Doanh nghiệp xây lắp, Kế toán hành chính sự nghiệp, Kế toán máy, Thực hành sổ sách kế toán, Kiểm toán, phân tích hoạt động kinh tế. Thống kê Doanh nghiệp, Tài chính Doanh nghiệp.
2. Về kỹ năng:
   - Thực hiện thành thạo quy trình các công việc kế toán thủ công của đơn vị.
   - Thực hiện thành thạo việc ghi số kế toán trên máy và các kỹ năng nghiệp vụ kế toán trong Doanh nghiệp cũng như các đơn vị hành chính sự nghiệp.
   - Lập được các Báo cáo kế toán báo cáo Tài chính và báo thuế của Doanh nghiệp.
   - Làm việc tập thể theo nhóm.
   - Phân tích được tình hình Tài chính Doanh nghiệp.
   - Lập được kế hoạch Tài chính Doanh nghiệp.
   - Cung cấp được một số thông tin kinh tế về hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị để phục vụ cho yêu cầu lãnh đạo và quản lý kinh tế ở đơn vị.
   - Sử dụng kiến thức về kỹ thuật hành chính để soạn thảo văn bản.
3. Về thái độ:
   - Học sinh có thái độ hành vi đáp ứng các tiêu chí.
   - Thực hiện quyền và nghĩa vụ học sinh TCCN, nghĩa vụ công dân, tuân thủ pháp luật và ý thức cộng đồng.
   - Trung thực, có đạo đức và lối sống lành mạnh.
4. Về ngoại ngữ:
   - Có tiếng Anh tương đương chứng chỉ A.
5. Công nghệ thông tin:
   - Tin học văn phòng, tương đương chứng chỉ A.
   - Biết sử dụng phần mềm kế toán và ứng dụng được phần mềm Microsoft, Excel vào công tác hạch toán kế toán.
6. Năng lực hành vi khác:
   - Kỹ năng giao tiếp, Lịch sự có văn hóa.
   - Kỹ năng thông tin: Biết khai thác, sử dụng thông tin trên các phương tiện truyền thông, biết xứ lý, ứng dụng thông tin và công nghệ vào cuộc sống.
   - Kỹ năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm, tôn trọng đồng nghiệp và đối tác.
   - Kỹ năng giải quyết các vấn đề độc lập, sáng tạo trong mọi tình huống.