Nên chọn Cao đẳng hay Đại học? Chọn hướng đi nào phù hợp cho tương lai?

Img 4026

Liệu Đại học có phải là lựa chọn số 1 của nhiều bạn trẻ hiện nay và lựa chọn bậc Cao đẳng có những ưu điểm nào nổi bật nào? Cùng STC tìm hiểu hướng đi nào phù hợp cho bạn nhé!

Điểm khác biệt nổi bật của hệ Cao đẳng và Đại học?

Nhiều thí sinh tìm kiếm thông tin các trường Đại học, Cao đẳng nhưng chắc hẳn các bạn vẫn chưa hiểu rõ về hệ đào tạo của từng bậc học.

Ky Thuat Che Bien Mon An Stc

Đại học là mô hình đào tạo dành cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Nội dung chương trình học mang tính chuyên sâu về các nghiệp vụ, với lượng kiến thức tương đối cao, đòi hỏi có tư duy cao cấp hơn các cấp bậc khác. Thời gian đào tạo trung bình rơi vào 4 – 6 năm tùy vào mỗi ngành học.

Cao đẳng cũng là hình thức đào tạo sau tốt nghiệp THPT, nhưng chuyên sâu về thực hành nghề nghiệp, khác nhau ở mức độ thấp hơn bậc Đại học. Thời gian đào tạo ngắn hơn bậc Đại học từ 2 – 3 năm tùy vào mỗi ngành khác nhau.

Nên chọn học Cao đẳng hay Đại học

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn ở các trường Đại học tăng mạnh, các chỉ tiêu đầu vào ngày một khắt khe và Đại học giờ đây không còn là con đường duy nhất để các bạn trẻ lựa chọn theo học.

Thiet Ke Do Hoa 1536x864

Để đánh giá chuyên sâu nên học Đại học hay Cao đẳng cái nào tốt hơn, có thể xem qua một vài khía cạnh sau đây:

Thời gian đào tạo ngắn

Thời gian học Cao đẳng ngắn hơn Đại học, do đó rút ngắn thời gian học tập và ra trường sớm hơn. Từ đó sinh viên sớm ổn định thu nhập và tìm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân

Lựa chọn Cao đẳng, lựa chọn vừa sức

Lựa chọn học Cao đẳng nếu bạn có lực học trung bình khá, vì bạn không đủ sức để đậu vào các trường Đại học. Thêm vào đó, bạn muốn tiếp cận nghề sớm, không cảm thấy bản năng phù hợp nghiên cứu thì cao đẳng hoàn toàn là lựa chọn dành cho bạn

Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay, một số nhà tuyển dụng không đặt bằng cấp lên hàng đầu mà học chú ý đến kinh nghiệm, tính chuyên nghiệp và khả năng làm việc của ứng viên. Do đó, cơ hội của sinh viên Cao đẳng có khả năng cạnh tranh cao hơn rất nhiều trong tương lai

Tiết kiệm chi phí

Chi phí cho 02 – 03 năm Cao đẳng so với 04 – 05 năm học Đại học là khác nhau. Thời gian học tập dài sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn từ học tập đến sinh hoạt. Thêm vào đó, một số trường Cao đẳng có học phí hợp lý, sinh viên học sớm, sớm ra trường ổn định công việc

Thu nhập ổn định

Tùy vào năng lực, kinh nghiệm làm việc mà mức thu nhập sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay mức thu nhập của người có trình độ Cao đẳng có khi cao hơn người có trình độ Đại học.

Thậm chí nếu bạn thực sự có năng lực giỏi và biết nắm lấy cơ hội thì mức lương có thể cao hơn.

Dễ dàng liên thông đại học

Tất cả sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn sau khi tốt nghiệp điều đủ điều kiện liên thông lên Đại học. Với Chương trình liên thông đại học sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên ngành và kỹ năng chuyên môn.

Kết luận

Chọn bậc học Đại học hay Cao đẳng các bạn hoàn toàn có cơ hội thăng tiến trong công việc. Quan trọng bạn sớm định hướng được năng lực của bản thân, sở thích và lựa chọn được hệ học phù hợp với bản thân.

Hy vọng bài viết trên của STC sẽ sớm giúp bạn chọn được con đường phù hợp với mình trong tương lai!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT – DU LỊCH SÀI GÒN
• Đăng ký trực tuyến tại đây.
• Liên hệ Fanpage trường để được tư ngay: STC – Cao Đẳng Kỹ Thuật Du Lịch Sài Gòn
• Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.