Tốt nghiệp Cử nhân đi học “lại” nghề

Imgl6430
Trong bối cảnh nền kinh tế bị khủng hoảng, làn sóng sa thải lan rộng ở nhiều ngành nghề. Để đảm bảo được việc làm hay tìm ra hướng đi khác, nhiều cử nhân tốt nghiệp đại học lựa chọn học “lại” hệ Cao đẳng nghề khác với chuyên môn.

Xu hướng học “lại”

Tốt nghiệp bằng Cử nhân Đại học, sau thời gian làm việc, nhiều người lao động cảm thấy công việc không phù hợp với bản thân và cần tìm hướng đi mới. Cùng với đó, sự mất cân đối về cung cầu trong thị trường lao động về trình độ chuyên môn, doanh nghiệp cần người lao động làm được việc, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, trong cơ cấu nền kinh tế vừa và nhỏ, doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nhân sự có tay nghề để đáp ứng phục vụ dây chuyền sản xuất kinh doanh. Do đó, với tỷ lệ người lao động tốt nghiệp bậc Đại học cao dẫn đến cung cầu thị trường lao động bị lệch pha về trình độ chuyên môn.

Với nhiều ưu thế trong việc đào tạo kỹ năng nghề thực tế và rút ngắn thời gian, hệ Cao đẳng được nhiều người lao động lựa chọn học “lại”.

Workshop Mobile App của IDM - Đơn vị trực thuộc STC
Workshop Mobile App của IDM – Đơn vị trực thuộc STC

Tay nghề quyết định mức lương

Hiện nay, thị trường lao động có mức độ cạnh tranh tay nghề rất cao. Kỹ năng lao động thay đổi từng ngày, giáo trình đại học khó lòng cập nhật kịp nên nhiều cử nhân ra trường phải đến trường cao đẳng nghề học bổ túc kỹ năng để đáp ứng công việc.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM, thị trường lao động hiện ngày càng coi trọng kỹ năng nghề hơn là bằng cấp, doanh nghiệp chỉ cần lao động làm được việc chứ không cần biết có bằng cấp cao hay thấp. Mà kỹ năng lao động liên tục thay đổi, người lao động không muốn bị đào thải phải thường xuyên học thêm các kỹ năng mới.

Một nguyên nhân khác là cung cầu thị trường lao động đang tồn tại sự lệch pha nghiêm trọng về trình độ chuyên môn. Trong khi doanh nghiệp cần nhiều lao động trình độ nghề (cao đẳng, trung cấp, sơ cấp) thì ngành đào tạo lại cung cấp nhiều lao động có trình độ đại học trở lên.

Tình trạng này khiến cử nhân ra trường khó tìm việc làm, phải chấp nhận làm các công việc trình độ nghề. Nhưng để làm việc được, họ phải học bổ túc các kỹ năng nghề cần thiết cho công việc.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT – DU LỊCH SÀI GÒN
• Đăng ký trực tuyến tại đây.
• Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn: STC – Cao Đẳng Kỹ Thuật Du Lịch Sài Gòn
• Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.