Home » Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT | ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược | Tổng hợp những tài liệu tham khảo hữu ích nhất

Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT | ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược | Tổng hợp những tài liệu tham khảo hữu ích nhất

Có phải là bạn đang tìm kiếm sản phẩm về ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược có phải không? Có phải là bạn đang muốn tìm chủ đề Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT đúng không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây.

Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT | Website chia sẻ tài liệu hữu ích nhất.

[button color=”primary” size=”medium” link=”#” icon=”” target=”false” nofollow=”false”]XEM VIDEO BÊN DƯỚI[/button]

See also  วิธีต่อเน็ตมือถือกับโน๊ตบุ๊ค | ฮอตสปอตไอโฟน

Ngoài xem những kiến thức hữu ích mới cập nhật này bạn có thể xem thêm nhiều nội dung liên quan khác do Stc cung cấp tại đây nha.

Chia sẻ liên quan đến đề tài ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược.

Câu hỏi kinh điển truyền từ phần này sang phần khác đã được trả lời. Làm thế nào để xà phòng loại bỏ chất bẩn? Làm thế nào để điều trị coronavirus? Vậy thì trong ngành Dược, ứng dụng của chất hoạt động bề mặt là gì? Xem và biết —————————————— Nội dung + Chế biến bột giặt cơ học của xà phòng + Tại sao xà phòng lại tiêu diệt được nCoV + Vai trò bá đạo của chất hoạt động bề mặt trong hô hấp ở phế nang + Chất hoạt động bề mặt trong bào chế vỏ nang + Liposome – cấu trúc mang thuốc đa dụng ————————– ———————- Theo dõi các phần trước + Sức căng bề mặt (P1) + Sức căng bề mặt (P2) + Sức căng bề mặt (P3) —– ——————————— 🦌 Tôi là Dược sĩ Tuần Lộc, tôi chia sẻ với các bạn những kiến ​​thức của tôi về y học và sức khỏe một cách khoa học và cập nhật. Theo dõi tôi: Email: [email protected] —————————————- – 🦌Ref. 1. Hóa lý, Dược, PGS.TS. Đỗ Minh Quang, NXB Y học, 2011 2. Hóa lý dược: Lý thuyết và Thực hành, SK Bhasin, 2012 ————————— ————— 🦌 Tín Nhạc nền: bensound.com ————————— ————— Dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể tránh khỏi những sai sót, với mong muốn mang đến một kênh giáo dục kiến ​​thức chính xác và cập nhật, mong các bạn phản ánh sai sót để kênh Reindeer Pharmacist có thể thay đổi kịp thời. —————————————— © Copyright by Weekly Pharmacist Loc ☞ Do không reup. © Copyright by Reindeer Pharmacist ☞ Không Reup. .

See also  เฟสโดนแฮก เปลี่ยน เมล เปลี่ยน รหัส ติดต่อเจ้าหน้าที่ facebook โดนแฮก อัพเดท 2021 l ครูหนึ่งสอนดี | ติดต่อ facebook ยัง ไง

Hình ảnh liên quan đếnbài viết Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT.

Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT


>> Ngoài xem nội dung này bạn có thể truy cập thêm nhiều Kiến thức hay khác tại đây: Xem thêm thông tin hữu ích tại đây.

See also  สอน คัดลอกแบบ คีลัดใน Roblox | วิธีคัดลอกลิงค์ในคอม

Nội dung liên quan đến chủ đề ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược.

#Hoá #lý #Dược #SỨC #CĂNG #BỀ #MẶT #ỨNG #DỤNG #SURFACTANT.

Dược sĩ Tuần Lộc,dược sĩ tuần lộc,sức căng bề mặt,surface tension,surfactant,chất hoạt động bề mặt,liposomes,phế nang,hô hấp phế nang,chất diện hoạt phế nang,surfactant phế nang,xẹp phổi,xà phòng tẩy rửa,cơ chế tẩy rửa xà phòng,rửa tay trị corona,xà phòng diệt corona,vỏ con nhộng,gelatin vỏ con nhộng.

Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT.

ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược.

Chúng tôi mong rằng những Thông tin về chủ đề ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược này sẽ có ích cho bạn. Rất cảm ơn bạn đã theo dõi.

31 thoughts on “Hoá lý Dược – SỨC CĂNG BỀ MẶT (P3) – ỨNG DỤNG SURFACTANT | ứng dụng của sức căng mặt ngoài trong ngành dược | Tổng hợp những tài liệu tham khảo hữu ích nhất”

 1. 1977202034
  Task 5:Có nhiều giả thiết về nguồn gốc của xà phòng, trong đó có 2 giả thiết phổ biến nhất:

  3000 năm trước công nguyên, những người tiền sử sau nhiều lần nướng thịt thú để ăn, tế thần, những giọt mỡ rơi xuống đống tro tàn khi nguội vón lại thành cục cứng có màu xám của tro. Khi các cục này kết hợp với nước tạo ra bọt, dùng để tẩy rửa vết bẩn sẽ trôi rất nhanh, từ đó người ta chủ động làm theo cách này để chết tạo sản phẩm tẩy rửa đầu tiên của văn minh nhân loại loài người.

  600 năm trước công nguyên, có nhóm phụ nữ giặt quần áo trên sông tiber dưới chân thành Sapo nhận ra quần áo giặt ở đây sạch sẽ hơn hẳn những dòng sông khác. Đó là do lớp tro và mỡ động vật đổ ra từ các miếu thờ thần trên đỉnh đồi, kết hợp với nước sông, chúng tạo thành chất tẩy rửa đầu tiên thời cổ đại.

  Task 6:Nhện nước đi trên mặt nước bằng cách lợi dụng sức căng bề mặt của nước. Tại giao diện giữa nước và không khí, các phân tử nước trên bề mặt sẽ bị các phân tử nước bên trong nó hút vào mạnh hơn các phân tử khí hút chúng ta ngoài. Do đó, mặt nước có xu hướng co cụm lại sao cho diện tích bề mặt nước nhỏ nhất có thể.

  Yếu tố tiên quyết giúp chúng có thể đứng được trên nước là trọng lượng nhẹ. Một con nhện nước nặng chỉ khoảng vài cho đến vài chục miligram. Chúng phân bổ đều trọng lượng này lên 6 chân của mình, mà chủ yếu là 2 chân trước và chân sau. Đó là lúc sức căng bề mặt hoạt động. Bí quyết hay điều kiện đủ để nhện nước có thể đứng được trên mặt nước nằm ở bàn chân, và cả bề mặt cơ thể của chúng. Mỗi milimet vuông trên người nhện nước được phủ bởi hàng ngàn sợi lông cứng mọc tua tủa ra phía bên ngoài. Những sợi lông tạo thành một lớp hàng rào, chúng bẫy không khí giữa kẽ hở của mình giống như một cái cốc úp ngược. Vì vậy, khi một con nhện nước đạp chân xuống, chân nó có thể lún tới 4 mm mà vẫn chưa xuyên thủng được vào lòng nước. Không những vậy, mặt nước bị lõm xuống sẽ cố gắng lấy lại sức căng ban đầu của mình. Lực căng của các phân tử nước đẩy lên theo phương ngược so với trọng lượng của con nhện, nhờ đó, con nhện được nâng lên khỏi mặt nước mà không bao giờ chìm xuống.

  Biển chết có hàm lượng muối rất cao so với biển bình thường, hàm lượng khoáng chất cao trong nước biển giúp gia tăng sức căng bề mặt nước biển, nên em nghĩ nhện nước có thể di chuyển bình thường.

  Nhện nước không thể di chuyển trên nước xà phòng Vì xà phòng là những chất hoạt động bề mặt nên khi pha vào nước thì đầu thân nước hướng xuống dưới và đầu kị nước hướng lên trên nên sẽ làm giảm sức căng bề mặt

  Task 7: Dimethicone là một loại dầu silicon còn được gọi là polydimethylsiloxane (PDMS) được sử dụng trong điều trị dạ dày như một chất chống đầy hơi: Nó có tính phá bọt, làm giảm sức căng bề mặt của màng bao bọt khí, giải phóng khí tích tụ trong đường tiêu hóa thông qua sự ợ hơi.

 2. 197720231

  Task 5
  The principal method for soap production is the saponification reaction, which is the combination of a triglyceride and an alkali salt. Animal fat ran down the sides of the altar and mixed with the ashes of the fire brought the first soap.

  Task 6

  Water striders can run on the water because of the structure of their feet in combination with the surface tension of water. Water has unusual poverty. Each water molecule is attached by other molecules around it in all directions. But since the molecules at the surface have no molecule above them. They get attracted inward more strongly. This creates surface tension. And the weight of striders is very less. So the force that the insect foot makes on the water is less than the surface tension.

 3. MSSV: 1977202007

  Task 5: Truyền thuyết của xà phòng trên núi Sapo

  Theo truyền thuyết từ xưa, người Roma đem những con vật lên đỉnh Sapo để làm hiến tế cho thần. Những con vật này sẽ bị thiêu đốt trong nghi lễ. Mỡ động vật (chứa các acid béo) và các kim loại kiềm trong tro của động vật bị thiêu đã tạo thành hỗn hợp mà ngày nay gọi là phản ứng xà phòng hóa. Theo thời gian các viên “đá” xà phòng tồn tại đến khi những người phụ nữ giặt giũ bên bờ sông thấy rằng quần áo sẽ sạch hơn nếu họ dùng các viên “đá” này để cà lên.

  Task 6:

  – Vì sao nhện nước di chuyển được trên mặt nước?

  Chân của nhện nước có hàng nghìn các sợi lông li ti chống nước tạo thành cấu trúc như lớp đệm không khí. Lực tương tác adhesion giữa các phân tử nước và không khí nhỏ hơn lực tương tác cohesion của phân tử nước nên nên sức căng bề mặt của nước sẽ giảm diện tích tiếp xúc với không khí. Nhờ đó tạo ra đủ lực để nâng con nhện nước không bị chìm. Bên cạnh đó do cấu tạo cơ thể gọn, nhẹ và các chân dài xoạc ra nên trọng lượng của con nhện nước phân tán đều trên các chân.

  – Nhện nước có thể di chuyển trên mặt nước ở Biển Chết không?

  Nước tại biển Chết có nồng độ các muối MgCl2, NaCl, KCl rất cao. Các muối này phân ly ra nên tồn tại rất nhiều ion trong nước biển và gây ra hiện tượng solvate hóa. Do đó sức căng bề mặt tăng lên nên con nhện nước có thể đứng và di chuyển trên mặt nước của biển Chết. Ngoài ra, bởi vị độ mặn của biển Chết nên cá không thể sống được ở vùng nước này nên đây có thể là cơ hội tăng khả năng sống sót của một con nhện nước đang di chuyển trên biển Chết.

  – Nhện nước có thể di chuyển trên mặt nước có xà phòng không?

  Do xà phòng là chất hoạt động bề mặt (Surfactant), chứa đầu ưa nước quay ra ngoài và đuôi kị nước hướng vào trong, làm giảm sức căng bề mặt dẫn đến lực tác động lên phần trũng nước trên bề mặt tiếp xúc của nước và gọng vó mất cân bằng từ đó gọng vó bị chìm, nên không thể di chuyển trên mặt nước.

  Bởi vì xà phòng có tính chất của surfactant với đầu kị nước sẽ hương ra ngoài tiếp xúc với các lông chống nước của con nhện nước, còn đuôi ưa nước hướng về phía nước. Từ đó các lực tương tác cohesion của các phân tử nước yếu đi làm giảm sức căng bề mặt dẫn đến không có đủ lực để chống đỡ trọng lượng cơ thể của con nhện nước.

  Task 7: Vai trò của Dimethicone trong thuốc điều trị đau dạ dày

  Dimethicone hay còn được gọi là polydimethylsiloxane ( PDMS ) hoặc dimethylpolysiloxane là một silicon kị nước. Chúng có vai trò như 1 chất chống tạo bọt. Trong thuốc, dimethicone thường được sử dụng ở dạng hoạt hóa là hỗn hợp gồm dimethicone và silicon dioxid thành simethicone. Sự lên men của thức ăn trong quá trình tiêu hóa ở dạ dày tạo ra bọt khí gây đầy bụng. Các phân tử dimethicone nằm trong lớp bọt khiến cho sức căng bề mặt bị giảm và các bọt khí bị vỡ giải phóng khí thông qua sự ợ hơi.

 4. 1977202008
  Task 5:
  Cách đây khoảng 5000 năm, ở núi Sapo xứ Babylon, người La Mã cổ đại đã tình cờ phát minh ra xà phòng qua việc thiêu động vật để tế thần linh. Mỡ của những con vật bị tế lễ lẫn với tro tàn có chứa chất kiềm tự nhiên, theo nước mưa trôi xuống sông Tiber. Người dân ở hạ lưu sông đã dùng hỗn hợp này để giặt quần áo. Cái tên “soap” trong tiếng Anh, hay “savon” trong tiếng Pháp được đặt dựa theo tên của dãy núi Sapo. Như vậy có chế chính tạo tên xà phòng là do phản ứng giữa các acid béo có trong xác động vật và ion kim loại kiềm có trong tự nhiên (than, đá, …) tạo thành muối acid béo của kim loại kiềm và đây chính là chất hoạt động bề mặt giúp gặt sạch đồ của chúng ta.
  Task 6:
  1. Lý do Gọng Vó có thể dễ dàng di chuyển trên mặt nước:
  Đầu tiên, nói về sức căng bề mặt như ta đã biết, lực tương tác giữa các phân tử nước với nhau lớn hơn lực giữa các phân tử nước và không khí và điều này đã vô tình tạo nên một "màng căng vô hình" trên bề mặt nước. Tuy nhiên, màng căng này rất dễ bị phá vỡ.
  Bên cạnh đó, Gọng Vó có khối lượng rất nhỏ và có cấu tạo chân đặc biệt bao gồm rất nhiều sợi lông có kích thước rất nhỏ và còn có khả năng đẩy nước ra ngoài và hút không khí vào trong tạo nên một lớp đệm không làm phá vỡ sức căng bề mặt nước. Những đặc điểm trên đã giúp cho Gọng Vó có thể dễ dàng di chuyển trên mặt nước bình thường.
  2. Được biết đến biển chết là vùng biển có nồng độ muối biển cao gấp nhiều lần so với các vùng biển bình thường. Điều đó làm sức căng bề mặt của nước tại vùng biển này tăng cao, tỷ trọng của nước biển cũng vì thế mà tăng theo và điều này đã giúp Gọng Vó có thể dễ dàng di chuyển trên nước hơn.
  Đối với nước có thêm chất tẩy rửa, sức căng bề mặt của dung dịch sẽ giảm mạnh do xà phòng hay các chất tẩy rửa là những chất hoạt động bề mặt, vì vậy Gọng Vó sẽ khó khăn hơn khi di chuyển trên vùng có chất tẩy rửa.
  Task 7:
  Dimethicotine là một chất hoạt động bề mặt, làm giảm màng bao xung quanh bọt khí, chống tạo bọt khí và giúp liên kết các bọt khí nhỏ với nhau tạo thành bọt khí lớn hơn sau đó giải phóng bọt khí thông qua ợ hơi, đây là cơ chế chống đầy hơi của thuốc điều trị dạ dày.

 5. 1977202011
  Task 5
  Xà phòng núi Sapo được bắt nguồn từ việc sự hiến tế thờ cúng bằng cách đốt thú vật và gỗ. Điều này sẽ làm tro gỗ hòa quyện với dầu mỡ động vật của đám cháy, những thứ này sẽ được chảy theo một con suối hòa quyện vào trong đất sét. Người dân vô tình khám phá ra loại đất này có thể giúp họ giặt sạch quần áo hơn.
  Cơ chế cho quá trình này là: xà phòng có thành phần chủ yếu là acid béo (có mặt trong dầu mỡ của động vật bị đốt chảy ra) và thành phần base (như soda hoặc tro hũ – potash) – điểm đáng chú ý là tên gọi của kim loại kali trong tiếng anh: potassium có nguồn gốc từ potash. Phản ứng xà phòng hóa diễn ra giữa thành phần acid béo và ion hidroxid – được cung cấp bởi kim loại kiềm như kali (tro) hoặc natri (soda) – sẽ tạo thành ion cacboxylate (xà phòng) và glycerol
  Task 6
  Có rất nhiều nguyên nhân giúp cho nhện nước có khả năng đi trên mặt nước được tuy nhiên cơ chế cơ bản của điều này là thông qua việc lợi dụng sức căng bề mặt của nước và cấu tạo đặc biệt của chân giúp chúng nổi trên mặt nước
  Chân của nhện nước kỵ nước nhờ dài và bao gồm số lượng những sợi lông siêu nhỏ vô cùng lớn có khả năng tích trữ không khí. Điều này giúp cho nhện nước có thể phân bổ khối lượng cơ thể trên một diện tích lớn. Ngoài ra những cái chân này cũng vô cùng khỏe và linh hoạt để giúp phân phối đều trọng lượng của toàn bộ cơ thể và nương theo dòng nước.
  Thông qua quá trình tiến hóa về cấu tạo chân cho phù hợp với điều kiện sinh sống, những sự thay đổi làm giảm sức căng bề mặt của nước – tác nhân mà nhện nước lợi dụng để di chuyển trên bề mặt nước – như trong nước xà phòng sẽ làm cho nhện nước không thể nổi được. Tuy nhiên nếu có môi trường sống là nước xà phòng ngoài đời và cho thời gian để loài nhện nước thích nghi thì chuyện chúng có thể đi được trên đó trong tương lai là hoàn toàn dễ hiểu
  Nồng độ muối của biến Chết vô cùng lớn và kéo theo đó là sự tăng lên trong sức căng bề mặt, điều này khiến cho cả cơ thể con người to lớn và không được thiết kế để nổi trên nước vẫn có khả năng nổi được, vậy thì không lí gì một loại sinh vật tiến hóa để nổi trên nước như nhện nước lại không thể di chuyển trên mặt nước biển Chết cả. Tuy nhiên điều kiện thủy sinh khắc nghiệt với nồng độ muối vô cùng cao cực kì không phù hợp với đa số sinh vật sống nói chung nên cơ bản dù đi được trên mặt biển Chết nhưng để một loài sinh vật mong manh như nhện nước sinh sống ở đó là gần như bất khả thi.
  Task 7
  Dimethicone được coi là một tác nhân có khả năng chống tạo bọt bằng cách phân phối và ngăn ngừa sự hình thành chất nhầy bao quanh các túi khí trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm sức căng bề mặt của các bong bóng khí trong dạ dày. Các bong bóng khí nhỏ này sẽ được tập kết lại với nhau thành một bong bóng lớn và được đẩy ra ngoài thông qua ợ hơi hoặc đi ngoài. Ngoài ra, Dimethicone còn có khả năng bảo vệ niêm mạc nếu được bao gồm trong những chế phẩm kháng acid thích hợp. Dimethicone khi được trộn với silicone dioxid sẽ trở thành Simethicone và là một trong những loại thuốc được phê duyệt có khả năng chống độc. Nhai viên thuốc này sẽ khiến hoạt chất được giải phóng vào nước bọt khi ăn, từ đó để làm giảm rối loạn tiêu hóa trong dạ dày-ruột. Ngoài khả năng điều trị các chứng tiêu hóa trên, dimethicone có được sử dụng để cải thiện tầm nhìn nội soi

 6. 1977202029
  Task 5:
  Giả thuyết về quá trình hình thành xà phòng trên núi Sapo 600 năm trước công nguyên ở đế chế La Mã cổ đại là giả thuyết phổ biến và có độ tin cậy cao nhất.
  Sông Tiber dưới chân núi Sapo xứ Babylon được cư dân bấy giờ lui tới giặt đồ vì “tình cờ phát hiện” dòng nước nơi đó có thể làm sạch quần áo tốt hơn hẳn các dòng sông khác. Nguyên do đến từ lớp tàn tro có chứa kiềm tự nhiên cùng mỡ động vật đổ ra từ các miếu thờ thần nằm trên đỉnh đồi. Khi chúng và hòa lẫn với dòng nước sông thì tạo thành một loại chất tẩy rửa cổ đại nhờ vào phản ứng mà ngày nay được gọi là phản ứng “xà phòng hóa” từ axit béo có trong trong mỡ và dung dịch kiềm có trong tàn tro. Đó là lý do xà phòng có tên gọi là “soap” với nguồn gốc lấy từ chính tên núi sapo.

  Task 6:
  + Tại sao gọng vó có thể chạy trên nước?
  Nước tồn tại sức căng bề mặt, nói cách khác chúng luôn hiện diện “màng căng” vô hình.
  Trong khi đó, gọng vó là một loài côn trùng với hay trọng lượng rất nhỏ, với 6 chân mở rộng trên bề mặt nước để phân tán trọng lượng. Ngoài ra, chân chúng chứa hàng nghìn sợi lông tí hon xù thành những chùm tơ siêu nhỏ giúp chúng tạo ra lớp đệm ngăn cách chân và mặt nước, đồng thời giữ lại không khí gián tiếp tạo thành một “chiếc phao”. Ngoài ra, chân chúng còn có khả năng tiết dầu tránh thấm nước.
  Vì vậy, lực do chân của côn trùng tác động lên lớp “màng căng” thấp hơn so với sức căng bề mặt. Điều này dẫn tới hệ quả là chân của gọng vó không bị chìm xuống nhưng chỉ tạo thành vết lõm, cho phép chúng di chuyển trên mặt nước.
  + Gọng vó có thể chạy trên biển Chết không?
  Ở biển Chết, nồng độ chất tan là cực kì cao. So sánh thành phần hóa học của biển Chết với các hồ/đại dương khác chỉ ra rằng nồng độ muối của biển Chết là 31,5% (có dao động). Do độ cao bất thường về độ mặn của nó nên người ta có thể nổi trong biển Chết khá dễ dàng vì nồng đồ chất tan cao làm tăng sức căng bề mặt cũng như tăng lực đẩy Archimedes khi khối lượng riêng của nước ở đây tăng lên. Ngoài ra dung dịch muối cũng không phải là dung môi hòa tan của dầu nên em nghĩ Gọng vó vẫn có thể di chuyển bình thường, thậm chí là tốt hơn trên bề mặt biển Chết.
  + Gọng vó có thể chạy trên nước có xà phòng không?
  Do xà phòng là một loại surfactant (chất hoạt động bề mặt) – với khả năng làm giảm sức căng bề mặt giữa chất khí và chất lỏng, Gọng vó sẽ không thể nổi được mà chìm ngay.

  Task 7:
  Cơ chế hoạt động của Dimethicone: Dimethicone có khả năng chống tạo bọt/phá bọt bằng cách làm giảm sức căng bề mặt màng bao của các bọt khí nhỏ, giải phóng các sản phẩm khí tắc nghẽn trong đường tiêu hóa thông qua quá trình ợ hơi. Dimethicone thường được sử dụng kết hợp với Simethicone.

 7. 1977202026
  Task 5:

  – Cách đây khoảng 5000 năm, người La Mã cổ đại đã phát minh ra xà phòng qua việc thiêu đốt động vật để tế thần linh ở núi Sapo. Khi các con vật bị hiến tế, mỡ động vật chảy ra và lẫn vào trong tro tàn có chứa chất kiềm tự nhiên; khi gặp mưa thì hỗn hợp này sẽ đi theo nước mưa trôi xuống sông. Người dân đã sử dụng hỗn hợp này để làm chất tẩy rửa.

  – Như vậy, xà phòng được tạo ra từ phản ứng xà phòng hóa giữa axit béo (mỡ động thực vật) với dung dịch kiềm (NaOH,KOH) tạo ra muối của axit béo đó và glycerin. Muối của phản ứng này chính là xà phòng.

  Task 6
  :
  Gọng vó có thể di chuyển trên mặt nước do:

  – Chân gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, tạo ra lớp đệm ngăn cách chân chúng với mặt nước và làm tăng khả năng nổi của chúng. Khi di chuyển, gọng vó thường mở rộng chân nên trọng lượng của chúng được chia đều tới mỗi chân; vì vậy chân của chúng không bị chìm xuống mà chỉ tạo ra vết lún cho phép chúng tiếp tục di chuyển trên mặt nước.

  – Trọng lượng gọng vó rất nhỏ nên khi di chuyển thì lực do chân của gọng vó tạo ra nhỏ hơn so với sức căng bề mặt của mặt nước

  – Chân gọng vó tiết ra lớp dầu giúp chân của chúng không bị nước thấm vào => sức căng bề mặt của gọng vó trên mặt nước duy trì ở mức thấp

  Trên bề mặt biển Chết hoặc bề mặt có surfactant

  – Do biển Chết có nồng độ muối khoáng rất cao, những loại muối khoáng này là loại chất non-surfactant tạo ra ion, các phân tử ion này có khả năng tạo lực tương tác (adhesive force) tạo ra sức căng bề mặt => làm tăng sức căng bề mặt => gọng vó vẫn có thể di chuyển được.

  – Ở bề mặt nước có chứa surfactant: Các surfactant này có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của nước => gọng vó không thể di chuyển được.

  Task 7
  :
  Dimethicone hoạt hóa làm giảm đầy hơi bằng cách phân phối và ngăn ngừa sự hình thành chất nhầy xung quanh các túi khí trong đường tiêu hóa. Nó đóng vai trò là 1 surfactant làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng khí và tập hợp tất cả các bong bóng khí nhỏ lại để tạo thành một bong bóng lớn, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài bằng cách ợ hơi hoặc đầy hơi
  .

 8. 1977202004

  Task 5
  The history of soap goes back thousands of years. Records from the Middle East indicate that people knew about a soap-like substance as far back as 4000 years ago.
  In Rome, the cleaning property of a gross mixture was discovered at about 1000 BC. Ancient Roman legend has it that on Mount Sapo the animal fat from the animals that were sacrificed in the fire to the Roman gods ran down the sides of the altar and mixed with the ashes of the fire.
  In time this gooey mess found its way down to the Tiber River below. Women doing their laundry at the river noticed that the dirt was easier to get out if they applied the gooey mixture to the fabric first. They had discovered the first soapy mixture of saponified acid and alkali at a place near Mount Sopa. The Roman historian, Pliny gave this gooey mixture the same name as that hill, «sapo » which later became our modern word “soap”.

  Task 6
  Water striders are able to walk on top of water due to a combination of several factors. Water striders use the high surface tension of water and long, hydrophobic legs to help them stay above water.
  Water striders use this surface tension to their advantage through their highly adapted legs and distributed weight. The legs of a water strider are long and slender, allowing the weight of the water strider body to be distributed over a large surface area. The legs are strong, but have flexibility that allows the water striders to keep their weight evenly distributed and flow with the water movement.
  Soapy water or detergent added water contains molecules which are surfactants, so the surface tension is lower than normal water. Therefore, the water strider can not move on the surface, and he will be sink.

  Task 7
  Activated Dimethicone relieves flatulence by dispensing and preventing formation of mucus surrounding gas pockets in the gastro-intestinal tract. It lowers the surface tension of the gas bubbles and bringing together all the small bubbles of gas to form a large bubble, which is then expelled.

 9. 1977202020
  Task 5:

  – Theo như trong part 1 có giớ thiệu thì xà phòng đã được hình thành và được phát hiện từ rất lâu trước đây, khoảng 600 năm trước công nguyên. Ở thời kì này, con người đã có niềm tin vào thần linh và họ đã có những tập tục để tôn thờ thần linh của mình đó là hiến tế các con động vật. Họ chọn đốt xác động vật hiến tế trên đỉnh núi ( núi Sapo), nhờ vào quá trình đốt này làm cho mỡ động vật chảy ra và vẫn còn sót lại, mỡ này được kết hợp với tro mà trong tro có thành phần chính là K2CO3, C, K , và O. Sau đó hai hỗn hợp này gặp nguồn nước ở dòng sông Tiber dưới chân núi, làm cho có sự hình thành của kiềm và kiềm được kết hợp với chất béo là mỡ của động vật rồi hình thành nên muối của K mà đây là sản phẩm chính của quá trình xà phòng hóa. Muối này là một chất hoạt động bề mặt giúp làm sạch quần áo. Sau đó đã được phát hiện, được sử dụng và được đặt tên là Soap mà chúng ta gọi là Xà phòng.

  Task 6:

  – Trên bề mặt nước có sức căng bề mặt, được tạo ra do lực hút giữa các phân tử với nhau kéo các phân tử nước vào bên trong, và lực này lớn hơn lực hút giữa nước với không khí nên trên bề mặt ngăn cách giữa nước và không khí sẽ hình thành một màng rất mỏng. Ngoài ra còn do cấu tạo của gọng vó, nó có trọng lượng cơ thể rất nhẹ nhờ vào việc phân tán trọng lượng qua các chi của cơ thể, không chỉ thế mà trên chân của nó còn có rất nhiều những sợi lông giúp hút không khí vào hình thành lớp đệm như những cái phao, trên chân của chúng cũng tiết ra một lớp dầu giúp tránh thấm nước. Khi di chuyển, chi của gọng vó chuyển động tạo ra lực đẩy, rồi lại quay lại vị trí cũ để trọng lượng được phân tán. Cấu tạo cơ thể như vậy làm cho lực mà Gọng vó tác động lên các phân tử nước là rất nhỏ không lớn bằng giữa các phân tử nước với nhau nên giúp chúng không bị kéo vào bên trong mà có thể di chuyển trên mặt nước.

  – Khi bỏ Gọng Vó vào biển chết thì nó vẫn có thể di chuyển được. Vì biển chết được cấu tạo từ nhiều thành phần nhưng chủ yếu là các muối như MgCl2, KCl, NaCl,và một số các nguyên tố khác. Như đã được học ta biết các muối này là những chất không hoạt động bề mặt nên không làm giảm đi sức căng bề mặt mà còn làm cho sức căng bề mặt của biển chết lớn hơn mặt nước bình thường những vật có trọng lượng lớn hơn gọng vó rất nhiều vẫn có thể nổi trên mặt biển chết chứ không chỉ có Gọng Vó.

  – Khi bỏ Gọng Vó vào nước Xà phòng thì nó sẽ không nổi được vì xà phòng chủ yếu được cấu tạo bởi chất béo, các chất tạo bọt như Sodium Lauryl Sulfate (SLS), sodium laureth sulfate (SLES),… Mà đây là những chất hoạt động bề mặt rất mạnh có thể làm giảm đi sức căng bề mặt của nước bình thường giúp cho các phân tử chất béo và muối trong xà phòng có thể được kéo vào trong lòng nước. Vì vậy cho dù trọng lượng của gọng vó có nhẹ hay cơ thể có cấu tạo đặc biệt nhưng nếu không có sức căng bề mặt thì vẫn không thể nổi được.

  Task 7:

  – Dimethicone hay còn gọi là PDMS, Polydimethylsiloxane hoặc dimethicon thuộc một nhóm các hợp chất organosilicon polymer với thành phần chính là silicones.Là một chất hoạt động bề mặt rất tốt, tạo độ nhớt, trơn. Nhờ vào những tính chất này mà nó được sử dụng để làm giảm lượng acid trong dạ dày, trướng bụng, nóng rát dạ dày. Là một chất hoạt động bề mặt tốt nên làm giảm đi sức căng bề mặt của các bóng khí trong dạ dày khi đầy hơi và giải phóng chúng ra ngoài.

 10. 1977202036
  Task 5:
  Đặc tính làm sạch của hỗn hợp thô mà sau này là xà phòng đã được phát hiện vào khoảng 1000 năm TCN ở Rome. Tương truyền rằng mỡ động vật từ những con vật bị hỏa thiêu để hiến tế cho các vị thần La Mã ở ngọn đồi Sapo đã chảy xuống qua 2 bên tế đàn và trộn với tro lửa. Một thời gian sau, hỗn hợp này đã được tìm thấy ở hạ lưu bờ sông Tiber. Những người phụ nữ giặt đồ bên bờ sông nhận thấy chất bẩn sẽ dễ thoát ra khỏi quần áo hơn nếu thoa hỗn hợp này lên vải trước khi giặt. Nhà sử học La Mã, Pliny đã đặt tên cho hỗn hợp này cùng tên với ngọn đồi đó, "sapo" mà sau này trở thành từ "soap" (xà phòng).
  Hỗn hợp xà phòng đầu tiên này được tạo ra từ phản ứng xà phòng hóa giữa acid béo (trong dầu, mỡ động vật) và kiềm (NaOH, KOH ở tro ăn da), tạo thành muối của kali hoặc natri hay nói cách khác là xà phòng.

  Task 6:
  Con gọng vó đi được trên mặt nước do sự kết hợp của một số yếu tố:
  + Trọng lượng cơ thể gọng vó rất nhẹ và được phân tán ra các chi dài của nó, giúp lực ở điểm tiếp xúc nhỏ hơn sức căng bề mặt → đứng được trên mặt nước
  + Quanh chân của gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50µm. Các sợi lông này gom lại thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng giữ không khí ở bên trong, tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó (Adhesive force < Cohesive force).
  + Chân gọng vó tiết ra một lớp dầu giúp chùm lông tơ không bị thấm nước.
  Do con gọng vó di chuyển được trên mặt nước nhờ vào sức căng bề mặt chất lỏng nên ở Biển Chết hay nước xà phòng, gọng vó không thể di chuyển trên mặt nước được vì trong dung dịch tồn tại các surfactants sẽ thay thế một vài phân tử nước trên bề mặt, tạo thành các liên kết Adhesive force < Cohesive force → làm giảm sức căng bề mặt của nước.

  Task 7:
  Dimethicone hoạt động trong hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là trong dạ dày và ruột. Chức năng của Dimethicone là làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng trong đường tiêu hóa, có tác dụng giữ lại các chất khí và sản phẩm của quá trình tiêu hóa.

  Sức căng bề mặt của bong bóng thay đổi làm cho chúng bị vỡ và sau đó liên kết với các bong bóng lớn hơn → dễ dàng bị đào thải khỏi đường tiêu hóa hơn thông qua ợ hơi, tống xuất đầy hơi hoặc tăng hấp thu các khí này qua máu. Dimethicone được sử dụng cho các triệu chứng tiêu hóa như khó tiêu, sôi bụng, đầy hơi, chướng bụng,… ngoài ra còn giúp cải thiện tầm nhìn trong quá trình nội soi.

 11. 1977202032

  Task 5:

  Tương truyền rằng, 5000 năm về trước, ở núi Sapo xứ Babylon, người La Mã cổ đại đã tình cờ phát minh ra xà phòng qua việc thiêu động vật để tế thần linh. Mỡ của động vật tế lễ đã lẫn vào tro tàn. Trong tro có chứa chất kiềm tự nhiên, hỗn hợp này đã theo nước mưa trôi xuống sông Tiber. Người dân ở hạ lưu sông đã dùng hỗn hợp này để giặt quần áo. Do đó, cách gọi xà phòng trong một số ngôn ngữ c ũng bắt nguồn từ cái tên của núi Sapo: “soap” trong tiếng Anh, “savon” trong tiếng Pháp. Người Việt gọi sản phẩm này là “xà phòng” hoặc “xà bông” từ thời Pháp thuộc.

  Task 6:

  – Gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon ở chân (mỗi sợi dài 50µm). Các sợi này xù thành những chùm tơ bao lấy không khí vào bên trong cũng như một lớp đệm ngăn cách chân của gọng vó với mặt nước. Ngoài ra, chân chúng còn tiết ra một lớp dầu chống thấm nước cho các chùm lông tơ. Các phân tử nước liên kết với nhau tạo nên sức căng bề mặt nước. Khi gọng vó đứng trên mặt nước, chân của chúng tạo thành chỗ trũng, và sức căng mặt nước giúp chúng nổi lên. Nước hoạt động như tấm bạt lò xo, trũng xuống và hỗ trợ cân nặng của sinh vật đứng trên nó. Sức căng mặt nước không những giữ cho gọng vó đứng được mà còn khiến chúng có thể di chuyển trên mặt nước.

  – Biển chết là hồ nước mặn sâu nhất thế giới và có độ mặn cao hơn độ mặn của đại dương đến 9,6 lần. Nồng độ muối cao sẽ kéo theo mật độ các phân tử nước cũng dày đặc hơn, khiến cho sức căng bề mặt của nước lớn hơn. Nói cách khác, tỷ trọng của nước Biển chết lớn hơn tỷ trọng cơ thể của bất kì sinh vật nào khi ở trong Biển chết, kể cả gọng vó. Do đó, khi ở trên Biển chết, gọng vó có thể đứng và di chuyển, thậm chí dễ dàng hơn trong nước thường.

  – Các phân tử xà phòng là các chất hoạt động bề mặt, do đó sức căng bề mặt của nước xà phòng thấp hơn nước bình thường. Điều này làm cho gọng vó sẽ bị chìm và không thể di chuyển được trong nước xà phòng.

  Task 7:

  – Các rối loạn tiêu hoá, kể cả đau dạ dày, thường có xu hướng tích tụ hơi ở dạ dày và ruột một cách quá mức.

  – Dimethicone (simethicone) là hỗn hợp polydimethylsiloxan và silicone dyoxid, có tác dụng chống tạo bọt bằng cách làm giảm sức căng bề mặt của các bọt khí, từ đó làm vỡ hoặc kết tụ chúng lại rồi tống ra ngoài (có thể thông qua việc ợ). Công dụng này chủ yếu là nhờ vào dimethylsiloxan, một chất hoạt động bề mặt, có thể làm vỡ các bọt khí được bao bọc trong chất nhày của dạ dày.

 12. 1977202010
  Task 5:
  Khi người dân ở đó thực hiện nghi lễ xong thì mỡ động vật kèm theo các tro gỗ bị rửa trôi bởi nước mưa xuống dòng sông Tiber. Mà bản chất của xà phòng là phản ứng của axit béo tác dụng với các dung dịch kiềm tạo nên. Vì vậy họ mới vô tình phát hiện ra xà phòng ở sông Tiber.

  Task 6:
  Gọng vó đứng và đi được trên mặt nước vì:
  – Nó có hàng nghìn sợi lông xù nhỏ li ti quanh chân có tác dụng bẫy không khí vào bên trong. Khi này Adhesive force < Cohesive force tạo ra sức căng bề mặt. Chân nó tiết ra một lớp dầu làm giảm khả năng thấm nước, làm mặt nước co lại dưới chân và tạo ra sức căng bề mặt. Trọng lượng nhẹ và phân bố cơ thể bởi các chân rất dài tạo nên cơ chế đòn bẩy làm giảm diện tích tiếp xúc cuar chân và nó đứng vững trên nước. Khi di chuyển, nó dùng chân tạo lực đẩy về phía trước sau đó đứng yên giữ thế cân bằng rồi mới lướt đi tiếp.

  Task 7:
  Dimethicone có tác dụng cho các bệnh nhân bị đầy hơi, chướng bụng hay là làm tan bọt trong đường tiêu hóa (làm giảm sức căng bề mặt của bóng khí) và giải phóng bằng cách ợ hơi.

 13. 1977202038

  Task 5:

  Khi những con vật tế lễ bị thiêu thì những giọt mỡ động vật rơi xuống kết hợp với kiềm có trong tro củi sẽ tạo phản ứng xà phòng hoá. Những xà phòng này tan trong nước mưa và trôi xuống sông Tiber. Khi người dân giặt quần áo ở đây thì sẽ sạch sẽ hơn những nơi khác.

  Task 6:

  – Gọng vó chạy được trên nước vì:

  + Quanh chân gọng vó có rất nhiều sợi lông nhỏ có tác dụng bẫy không khí và hoạt động như những chiếc phao, đồng thời tiết dầu ngăn thấm ướt.

  + Gọng vó có cơ thể nhẹ, những cái chi dài giúp phân tán trọng lực của nó đều hơn.

  + Khi chi của gọng vó chạm lên mặt nước thì cohesive force giữa các phân tử nước kéo chúng lại với nhau tạo một lực đẩy lên trên tác dụng vào chi của gọng vó để giảm bề mặt tiếp xúc.

  – Gọng vó có thể nổi được trên biển Chết vì hàm lượng muối ở biển Chết rất cao làm tăng tỉ trọng nước biển, mà sức căng bề mặt tỉ lệ thuận với tỉ trọng chất lỏng, làm tăng lực nâng đỡ cho gọng vó.

  – Gọng vó không thể nổi được trong dung dịch chứa xà phòng vì xà phòng là một chất hoạt động bề mặt và làm giảm sức căng bề mặt của nước. Đồng thời cấu trúc của phân tử xà phòng gồm 1 đầu ưa nước và 1 đầu kị nước, các đầu kị nước lúc này sẽ liên kết vào dầu ở chân gọng vó làm nó bị kéo vào trong nước.

  Task 7:

  Dimethicon là một chất trơ với tác dụng chống tạo bọt, với khả năng làm giảm sức căng bề mặt. Điều này làm vỡ bong bóng khí nhỏ dẫn đến sự hình thành các bong bóng khí lớn hơn dưới sự co bóp của dạ dày, làm cho các bong bóng khi nhanh chóng thoát ra ngoài. Từ đó làm giảm đầy hơi, chướng bụng.

 14. Sức căng bề mặt
  * Phần 3 – TASK 5

  Xà phòng được sản xuất từ phản ứng axit (mỡ động vật) và bazơ (dung dịch natri hydroxit) tạo ra muối (xà phòng), nước và glycerin. Quá trình này được gọi là quá trình xà phòng hóa. Xà phòng trong tiếng Anh là "soap", chúng được đặt tên theo dãy núi Sapo ở Rome. Trước đây, trên núi Sapo ở Rome, động vật thường xuyên bị hiến tế cho thần linh bằng cách thiêu cháy. Khi trời mưa, nước chảy qua tro và chất béo do đó rửa trôi chúng xuống sông đã giúp họ phát hiện ra hỗn hợp xà phòng đầu tiên gồm axit xà phòng hóa (chất béo) và kiềm (tro tàn). Đây là cách xà phòng được tạo ra ở núi Sapo ở Rome.

  * Phần 3 – TASK 6

  * Tại sao góng vó có thể di chuyển được trên mặt nước?

  “ Yếu tố ” giúp gọng vó có thể đi trên mặt nước là sức căng bề mặt của chất lỏng

  Nước hoạt động khác nhau ở bề mặt. Các phân tử ở bề mặt chất lỏng luôn thu nhỏ diện tích tiếp xúc với các phân tử khí để tạo ra lực tác động lên các phân tử này nhỏ nhất. Lực hút giữa các phân tử nước tạo ra sức căng và một lớp “ màng căng “ rất mỏng manh trên bề mặt nước.

  Những góng vó có trọng lượng cơ thể rất nhỏ với thân mỏng và ba bộ chân dài.Trọng lượng cơ thể được phân tán qua các chân, làm giảm lực tác động lên lớp màng căng trên bề mặt nước, vì vậy, chân của chúng không bị chìm xuống nước mà chỉ tạo nên vết trên bề mặt. Bên cạnh đó, khi di chuyển, góng vó tạo ra góc rất rộng giúp lực dàn đều khắp chân và chân của chúng có những sợi lông nhỏ giúp đẩy lùi nước và hút không khí nên chúng di chuyển trên nước dễ dàng hơn

  * Góng vó có thể di chuyển trên Biển Chết hay không?

  – Biển Chết là một hồ muối nằm ở biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trong thung lũng Jordan. Nồng độ muối của Biển Chết là 31,5% ( có thể thay đổi ). Vùng nước biển này được coi là hồ chứa nước có độ mặn cao nhất thế giới, làm cho tỷ trọng của nước biển lớn hơn tỷ trọng của gọng vó. Do nồng độ muối cao, nó tạo ra một sức căng bề mặt lớn nên ngay cả con người cũng có thể nổi trên bề mặt một cách tự nhiên ( theo nguyên lý của lực đẩy Archimedes )

  – Bên cạnh đó, nồng độ NaCL cao khi hòa tan trong dung môi sẽ tạo 2 ion Na+. Và Cl- ( các ion hoạt động mạnh ) gây ra hiện tượng phân tử dung môi sẽ bao quanh các ion này ( hiện tượng Solvat hóa ) tạo nên 1 lực tương tác lực Adhesive Force rất lớn giữa chúng và kéo các phân tử NaCl vào trong lòng chất lỏng tạo ra sức căng bề mặt lớn hơn so với lúc đầu do đó gọng vó có thể nổi được trong biển chết. Nước biển ở Biển Chết mặn hơn gấp 9,67 lần so với nước biển bình thường nên hiện tượng này xảy ra mạnh mẽ.

  – Gọng vó không thể di chuyển trên nước có xà phòng vì trong xà phòng có các hoá chất tẩy rửa ( có 1 đầu kị nước và 1 đầu ưa nước quay ra ngoài ) dẫn đến làm giảm sức căng bề mặt của nước nhiều lần so với nước không chứa xà phòng. Nếu không có sức căng bề mặt của nước, gọng vó không thể di chuyển được, nó sẽ bị dính bẹp xuống nước.

  * Phần 3 – TASK 7:

  Dimethicone còn được gọi là Polydimethylsiloxane (PDMS). Nó là một trong một số loại dầu silicon có tính linh hoạt. Dimethicone đặc tính của nó dẫn đến nhiều ứng dụng: y học (chất hoạt động bề mặt), mỹ phẩm, thực phẩm (chất chống tạo bọt), keo,…

  Dimethicone có vai trò trong hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là trong dạ dày. Chức năng của dimethicone là làm giảm sức căng bề mặt. Các bọt khí dễ dàng bị đào thải khỏi đường tiêu hóa hơn thông qua ợ hơi, khi bị đầy hơi hoặc tăng hấp thu các khí này qua đường máu, bảo vệ thành niêm mạc bao tử trước vi khuẩn gây hại.

 15. 1977202035
  Task5: Sự hình thành xà phồng trên đỉnh núi Sapo

  Theo truyền thuyết La Mã, xà phòng (Soap) được đặt theo tên của núi Sapo, một địa danh cổ xưa nơi người ta thực hiện nghi lễ hiến tế động vật. Sau một nghi lễ hiến tế động vật, mưa làm rửa trôi mỡ và tro củi dưới bàn thờ nghi lễ xuống bờ sông Tiber. Vì tro củi chứa kiềm cao, sau khi kết hợp với chất béo của mỡ động vật, gặp nước mưa gây ra phản ứng xà phòng hóa, tạo ra xà phòng. Vì vậy mà những người phụ Những phụ nữ giặt giũ quần áo trên sông sau mỗi cơn mưa to, thì quần áo sạch hơn rất nhiều.

  Task 6: Tại sao con gọng vó có thể chạy trên nước? Nếu để nó trên biển chất hay vào nước có bong bóng xà phòng thì nó có chạy được như vậy không?

  Gọng vó có trọng lượng rất nhỏ và cấu tạo bàn chân có hàng nghìn sợi lông tí hon. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, góp phần giảm áp lực của nó lên mặt nước. Đồng thời chân chúng tiết ra mọt lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này. Bên cạnh đó, côn trùng luôn mở rộng chân khi đi trên mặt nước nên trọng lượng của chúng được chia nhỏ và phân tán tới mỗi chân. Mặt khác nước có xu hướng làm thu hẹp nhỏ nhất bề mặt tiếp xúc với không khí, lợi dụng sức căng bề mặt của nước, gọng vó không chỉ có thể đi được mà còn chạy nhảy được.

  Ở biển chết, nồng độ NaCl, CaCl2 cao; đây là những chất tan tạo ion, sẽ phân ly mạnh tạo Na+, Ca2+ và Cl-, những phân tử dung môi sẽ tương tác với những phân tử ion này và xảy ra hiện tưởng SOLVAT hóa. Những phân tử nước bao quanh Na+, Ca2+ và Cl-, đây là lực tương tác rất lớn (adhesive force), nên nó kéo những phân tử NaCl, CaCl2 trên bề mặt chất lỏng tạo thành một SCBM lớn hơn so với dung môi ban đầu. Nên gọng vó có thể đứng trên mặt nước được.

  Xà phòng là một chất hoạt động bề mặt; được cấu tạo bởi một đầu ưu nước và một đầu kị nước. Nhờ vào tính chất lưỡng tính này nên khi pha vào dung môi (nước) thì đầu ưu nước quay xuống dới và kỵ nước quay lên trên → giảm SCBM so với dung môi ban đầu → khi đó đôi chân của nó bị kéo xuống mặt nước do áp lực của adhensive force cao hơn cohesive force → gọng vó không thể đứng được trên nước có xà phòng.

  Task 7: Vai trò của dimethicone trong điều trị đau dạ dày:

  Dimethicon là một loại dầu silicon còn được gọi là polydimethylsiloxane (PDMS). Nó có tính chất nhớt. Dimethicon được sử dụng làm chất hoạt động bề mặt, chất chống tạo bọt, thuốc bôi trong các sản phẩm khác nhau như thiết bị y tế, thực phẩm và chất bôi trơn.

  Vai trò trong dạ dày:

  – Dimethiconeđược coi như một chất làm mềm và gây tắc. Tất cả các tác nhân gây tắc nghẽn hoạt động vật lý ngăn chặn sự mất nước qua biểu bì bằng cách hình thành một lớp màng kỵ nước trên bề mặt da và trong các kẽ bề mặt giữa các tế bào giác mạc. Đặc tính làm mềm của dimethicone được thực hiện bằng cách lắp đầy khoảng trống giữa các vảy da, làm mịn da.

  – Để được sử dụng như một chất chống đầy hơi, dimethicone hoạt động như một chất chống tạo bọt và nó hoạt động bằng cách làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng khí. Điều này gây ra sự kết hợp của các bong bóng để tạo thành các bong bóng lớn hơn trong dạ dày và có thể đi qua dễ dàng bằng cách ợ hơi.

 16. 1977202015

  Task 5:

  + In ancient Rome and on that history Mount Sapo around 1000 BC, there is a myth about the origin of soap. The legend told that people of Mount Sapo often sacrificed to the gods the animals of the flesh, and often these sacrifices would be burned. This causes animal fat from sacrificed animals to flow down the sides of the altar and mix with the ashes of the fire.

  + The alkaline (wood ash), after being combined fatty acid (in the animal fat), then meets the rainwater causing a saponification reaction to form glycerol and alkaline salts (soap).

  + Over time, the mixture flowed along the banks of the Tiber River below. The women doing the laundry by the riverbank found that it was easier to get rid of the dirt when they used that oily water mixture (or maybe in the form of stone) in their clothes.

  + Because of that cleaning function, the Roman historian named this mixture by the name of that mount "sapo", which relates to our modern word "soap".

  Task 6:

  1/ The water strider can move above the water, because:

  + The body composition helps the water strider take advantage of the natural surface tension of water and make them float. Most of the water strider is about half an inch in size, thin body, evenly distributing body weight over a large surface area. Around the legs of water striders are thousands of tiny hairs. These ruffled hairs into tiny strands of silk, which put air inside and create a cushion to separate their feet from the water.

  + At the same time, their feet release a layer of oil to help them avoid absorbing water. This layer of oil creates a cushion that both increase the area in contact with the water's surface and increases the ability to float on the water's surface.

  2/ If drop the water strider into the Dead Sea?

  + Dead Sea water has a higher concentration of salt (the main ingredient is NaCl) than normal water. NaCl is not a surfactant: NaCl in seawater will dissociate into Na + and Cl- ions and are surrounded by water molecules (solvate) to form a huge adhesive force pulling these NaCl molecules on the surface into the liquid. Hence its high concentration increases the surface tension of the water. This will allow the water strider to be able to move on the Dead Sea.

  + However, the salt concentration in Dead Sea water that is many times higher than normal water can affect the oil layer surrounding the legs of the water strider and as is known, the Dead Sea, like its name, also clearly a harsh habitat.

  3/ If drop the water strider in soapy water?

  Soapy water contains soap molecules that are surfactants, so the surface tension is lower than normal water. Therefore, the water strider will sink and be unable to move in soapy water.

  Task 7:

  + Dimethicone is a silicone-based ingredient used in many personal care products. It keeps all of the ingredients in a product from separating. It also gives these products a smooth, silky texture.

  + Dimethicone is used to treat stomach upset as a degassing agent that accumulates in the gastrointestinal tract. Dimethicone is a surfactant that reduces the surface tension of gas-filled bubbles in the stomach, causing them to burst and release the gas inside. Therefore, under the contraction of the stomach, the gas bubble membrane will be destroyed and formed to form a larger air bubble. At the same time, dimethicone will be coated into a thin, light layer covering the stomach lining which will prevent bloating and avoid indigestion.

  + Accumulated gas will be expelled from the body through belching -> decreased flatulence, bloating.

 17. 1977202042
  Task 5:
  Xà phòng trên núi Sapo đã được tạo ra như thế nào?

  – Cách đây khoảng 5000 năm, ở núi Sapo xứ Babylon, người La Mã cổ đại đã tình cờ phát minh ra xà phòng qua việc thiêu động vật để tế thần linh. Mỡ của những con vật bị tế lễ lẫn với tro tàn có chứa chất kiềm tự nhiên, theo nước mưa trôi xuống sông Tiber. Người dân ở hạ lưu sông đã dùng hỗn hợp này để giặt quần áo. Cái tên “soap” trong tiếng Anh, hay “savon” trong tiếng Pháp được đặt dựa theo tên của dãy núi Sapo. Người Việt ta gọi sản phẩm này là “xà phòng” hoặc “xà bông” từ thời Pháp thuộc. Để có được xà phòng, người ta phải tạo ra phản ứng xà phòng hóa. Đó là khi axit béo (trong dầu, mỡ động thực vật) kết hợp với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH), tạo thành muối kiềm và glycerin. Muối kiềm trong phản ứng này chính là xà phòng.

  Task 6:

  Giải thích tại sao con gọng vó có thể chạy trên mặt nước?

  – Đầu tiên nước có một đặc tính đặc biệt đó là mỗi phân tử nước đều chịu lực tác động từ các phân tử nước xung quanh theo mọi hướng (lực hút phân tử) trừ các phân tử nằm ở bề mặt. Do không có phân tử nước nào nằm ở phía ngoài chúng chịu lực hút vào phía trong mạnh hơn, điều này tạo ra sức căng bề mặt biến mọi bề mặt nước thành một “màng căng” vô hình.

  – Trong khi đó, gọng vó có trọng lượng rất nhỏ. Vì vậy, lực do chân của côn trùng tác động lên lớp “màng căng” thấp hơn so với sức căng bề mặt. Thêm nữa là gọng vó luôn mở rộng chân khi đi trên mặt nước nên trọng lượng của chúng được chia nhỏ và phân tán tới mỗi chân. Nhờ đó, chân của chúng không bị chìm xuống nước mà chỉ tạo ra “vết lún” trên bề mặt cho phép côn trùng di chuyển được trên mặt nước

  – Bên cạnh đó quanh chân của con gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50µm. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó (như những cái phao). Đồng thời chân chúng tiết ra mọt lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này.

  Con gọng vó có thể chạy trên mặt nước ở biển chết không?

  – Biển chết có nồng độ muối lên tới 33,7%, cao gấp 9,6 lần nước biển thông thường, đây cũng chính là một trong những vùng nước mặn nhất trên thế giới với nồng độ muối NaCl và các khoáng chất khác rất cao. Cũng chính bởi độ mặn của nó đã làm tỷ trọng của nước (hay là tăng sức căng bề mặt nước) lớn hơn nhiều lần tỷ trọng của con người (nếu so với gọng vó thì còn cao hơn gấp nhiều lần nữa), vì vậy việc con gọng vó có thể nối trên mặt nước là điều hiển nhiên.

  – Tuy nhiên cũng vì độ mặn cũng một phần ảnh hưởng đến chất dầu quanh chân của gọng vó nên có thể việc di chuyển sẽ khó hơn là so với những bề mặt nước ở nơi khác.

  Con gọng vó có thể chạy trên mặt nước có thêm chất tẩy rửa không?

  – Chất tẩy rửa là một chất hoạt động bề mặt mà sẽ làm giảm sức căng bề mặt của nước, vì vậy lúc này tỷ trọng nước sẽ thấp hơn so với gọng vó –> gọng vó sẽ bị chìm và không thể nổi hay di chuyển trên mặt nước.

  Task 7:
  Vai trò của Dimethicone trong những thuốc điều trị đau dạ dày:

  – Dimethicone là một chất hoạt động bề mặt có tác dụng giảm tạo bọt bằng cách làm giảm sức căng của các bọt khí từ đó có tác dụng giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

  – Một mặt hoạt chất này có khả năng tạo một lớp mỏng bao phủ lên niêm mạc dạ dày, ngăn chặn các yếu tố tấn công tác động vào lớp niêm mạc bị tổn thương.

 18. 1977202040

  Task 5:

  Mặc dù không ai thực sự biết tới nguồn gốc của xà phòng nhưng đến nay đã có rất nhiều các truyền thuyết khác nhau về sự khởi nguồn đầu tiên của xà phòng. Theo người La Mã cổ đại, xà phòng được đặt theo tên của Núi Sapo, một ngọn núi cổ xưa nói về sự chết chóc của các loài động vật khi bị hiến tế. Sau khi động vật chết đi, mỡ của chúng sẽ lẫn với tro tàn có chứa chất kiềm tự nhiên theo nước mưa trôi xuống sông Tiber. Sau một thời gian, những người phụ nữ ở đây nhận thấy rằng nếu họ giặt quần áo ở một số nơi trên sông sau một trận mưa lớn thì quần áo của họ sạch sẽ hơn nhiều. Do đó, đây có thể xem là phát hiện đầu tiên về xà phòng. Và hiện tượng này được gọi là phản ứng xà phòng hóa khi có sự kết hợp giữa axit béo (trong dầu, mỡ động thực vật) với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH), tạo thành muối kiềm và glycerin. Muối kiềm trong phản ứng này chính là xà phòng.

  Task 6:

  Mỗi phân tử nước đều chịu lực tác động từ các phân tử nước xung quanh theo mọi hướng (lực hút phân tử) trừ các phân tử nằm ở bề mặt. Do không có phân tử nước nào nằm ở phía ngoài chúng chịu lực hút vào phía trong mạnh hơn, điều này tạo ra sức căng bề mặt biến mọi bề mặt nước thành một “màng căng” vô hình.

  Nhện nước có trọng lượng rất nhỏ cùng với những chiếc chân dài, mảnh khảnh và luôn mở rộng khi di chuyển nên trọng lượng của chúng được chia nhỏ hơn nữa và phân tán tới mỗi chân khiến cho chúng dễ dàng đi lại trên mặt nước. Vì vậy, lực do chân của côn trùng tác động lên lớp “màng căng” thấp hơn so với sức căng bề mặt. Nhờ đó, chân của chúng không bị chìm xuống nước mà chỉ tạo ra “vết lún” trên bề mặt cho phép nó di chuyển trên mặt nước.

  Không những vậy, quanh chân của nhện nước có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50 micromet và xù ra thành chùm tơ cực nhỏ, "bẫy" không khí vào bên trong, tạo ra lớp đệm ngăn cách chân với mặt nước, đồng thời làm tăng sức nổi của con vật.

  + Biển Chết là hồ chứa nước với độ mặn cao nhất thế giới tới 38% so với 2.5% của độ mặn ở biển thông thường. Nước chảy vào biển Chết phần lớn là sa mạc và nham thạch đá vôi chứa nhiều muối khoáng và do không có đường ra nên hàm lượng muối đều giữ lại trong "hồ nước" này. Chính bởi độ đậm đặc này khiến không sinh vật nào sống nổi và cái tên biển Chết cũng ra đời. Sự hiện diện cao của muối làm tăng mật độ nước trong biển Chết. Mật độ nước càng cao khiến sức căng bề mặt cũng lớn hơn. Hay nói cách khác, tỷ trọng nước biển còn lớn hơn cả tỷ trọng cơ thể người, tạo ra lực nổi đủ lớn khiến người nổi lên mặt nước. Vì vậy, nhện nước cũng có thể di chuyển và nổi ở Biển Chết nhưng vì nồng độ muối ở đây quá cao nên nhện nước sẽ không sống được.

  + Các hóa chất như xà phòng và chất tẩy rửa có thể làm giảm sức căng bề mặt của nước. Nếu không có sức căng bề mặt thì nhện nước sẽ không có bệ chất lỏng vững chắc để đứng và nhanh chóng bị nhấn chìm.

  Task 7:

  Dimethicone là một loại thuốc bao gồm hỗn hợp của dimethylpolysiloxan và oxit silic, là những polyme trơ có đặc tính hoạt động bề mặt. Nó được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa một số vấn đề của đường tiêu hóa, đặc biệt là trong dạ dày và ruột. Dimethicone hoạt hóa làm giảm đầy hơi, chống tạo bọt đường tiêu hóa bằng cách phân phối và ngăn ngừa sự hình thành chất nhầy xung quanh các túi khí trong đường tiêu hóa. Nó làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng khí và tập hợp tất cả các bong bóng khí nhỏ lại (kết hợp với nhau) để tạo thành một bong bóng lớn, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài.

 19. MSSV: 1977202013
  Task 5:

  Có thể hiểu rằng, xà phòng được tạo ra ở núi Sapo là do phản ứng xà phòng hóa giữa dầu mỡ của động vật được hiến tế và kiềm từ tro gỗ bị thiêu cháy từ bàn thờ.

  Task 6:

  Các phân tử nước có tính phân cực, liên kết với nhau tạo nên sức căng trên bề mặt. Quanh chân của con gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50µm. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó. Đồng thời chân chúng tiết ra một lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này.

  Biển Chết có nước biển mặn nhất thế giới và nồng độ muối rất cao. Bên cạnh, hầu hết các muối vô cơ, như NaCl, sẽ làm giúp tăng sức căng bề mặt của nước. Vì vậy, gọng có thể đi trên biển Chết.

  Hòa tan xà phòng vào nước sẽ làm giảm đáng kể lực căng bề mặt của nước. Nên vì vậy, gọng vó sẽ rất khó, hoặc không thể di chuyển trên bề mặt nước xà phòng.

  Task 7:

  Dimethicone là chất làm giảm sức căng bề mặt do bong bóng khí có trong dạ dày và ruột, được sinh ra qua quá trình tiêu hóa thức ăn. Những thay đổi này xảy ra trong sức căng bề mặt của bong bóng làm cho chúng bị vỡ và sau đó liên kết với các bong bóng lớn hơn. Ở dạng khí này, các bong bóng dễ dàng bị đào thải khỏi đường tiêu hóa hơn thông qua ợ hơi, tống xuất đầy hơi hoặc tăng hấp thu các khí này qua máu.

 20. 1977202001
  Task 5: Nguồn gốc của xà phòng:

  Theo truyền thuyết La Mã, xà phòng được đặt theo tên của Núi Sapo, một địa điểm cổ xưa của sự hy sinh động vật. Sau khi một con vật hiến tế, mưa sẽ rửa mỡ động vật và tro, được thu thập dưới bàn thờ nghi lễ, xuống bờ sông Tiber. Phụ nữ giặt quần áo trên sông nhận thấy rằng nếu họ giặt quần áo ở một số nơi trên sông sau một trận mưa lớn, quần áo của họ sạch hơn nhiều. Do đó, sự xuất hiện của xà phòng đầu tiên – hoặc ít nhất là lần sử dụng xà phòng đầu tiên. Mặc dù lời giải thích này dường như có thể, bằng chứng về núi Sapo huyền thoại chưa bao giờ được tìm thấy.

  Task 6: Tại sao gọng vó lại đi được trên mặt nước:

  Mỗi phân tử nước đều chịu lực tác động từ các phân tử nước xung quanh theo mọi hướng (lực hút phân tử) trừ các phân tử nằm ở bề mặt. Do không có phân tử nước nào nằm ở phía ngoài chúng chịu lực hút vào phía trong mạnh hơn, điều này tạo ra sức căng bề mặt biến mọi bề mặt nước thành một “màng căng” vô hình. Trong khi đó, một số côn trùng như gọng vó hay nhện bè có trọng lượng rất nhỏ. Vì vậy, lực do chân của côn trùng tác động lên lớp “màng căng” thấp hơn so với sức căng bề mặt. Bên cạnh đó, côn trùng luôn mở rộng chân khi đi trên mặt nước nên trọng lượng của chúng được chia nhỏ và phân tán tới mỗi chân. Nhờ đó, chân của chúng không bị chìm xuống nước mà chỉ tạo ra “vết lún” trên bề mặt cho phép côn trùng di chuyển được trên mặt nước.

  Task 7: Vai trò của Dimethicone trong điều trị bệnh dạ dày:

  Dimethicone hoạt hóa làm giảm đầy hơi bằng cách phân phối và ngăn ngừa sự hình thành chất nhầy xung quanh túi khí trong đường tiêu hóa. Nó làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng khí và tập hợp tất cả các bong bóng khí nhỏ (liên hợp) để tạo thành một bong bóng lớn, sau đó bị trục xuất. Do đó, khí được giải phóng bằng cách ợ hơi hoặc đi qua flatus.

 21. 1977202022
  Task 5:

  Việc tế thần linh trên ngọn núi Sapo đã thực hiện bằng cách thiêu đốt những đồ vật hiến tế và cả những con vật mang chúng lên núi. Mỡ từ những con vật và kiềm từ tro từ gỗ, thực vật đã được cuốn xuống chân núi theo những cơn mưa. Từ đó, đã xảy ra quá trình xà phòng hóa khi axit béo kết hợp với kiềm tạo ra muối kivà glycerol. Muối trong phản ứng này chính là xà phòng.

  Task 6:

  – Mỗi phân tử trong lòng chất lỏng chịu cohesive force của các phân tử xung quanh hình thành một tổng lực cân bằng. Tuy nhiên, điều này không diễn ra với những phân tử ở bề mặt chất lỏng do chúng phải chịu tương tác cả phân tử lỏng và phân tử khí. Vì thế, tổng lực của những phân tử này sẽ nhỏ hơn tổng lực của những phân tử trong lòng chất lỏng. Từ đó đã tạo ra một lực có khuynh hướng kéo các phân tử bề mặt vào trong lòng chất lỏng hình thành nên sức căng bề mặt để đảm bảo diện tích tiếp xúc là bé nhất và lực tác động lên phân tử bề mặt là nhỏ nhất. Điều này đã tạo nên 1 lực tác động để nâng bước chân của Gọng Vó.

  – Gọng Vó đa số có kích thước chỉ khoảng nửa inch, thân mỏng, có 3 bộ chân dài, mảnh giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể trên một diện tích bề mặt lớn và dễ dàng di chuyển theo chuyển động của nước. Đặc biệt, chân chúng có những sợi lông xù ra thành những chùm tơ nhỏ, bắt không khí vào bên trong tạo thành một lớp đệm khí ngăn chân với nước.

  – Biển Chết có nồng độ muối cao gấp mười lần nước biển thông thường vì vậy có rất nhiều NaCl. NaCl trong nước biển sẽ phân ly thành ion Na+ và Cl- và được những phân tử nước bao xung quanh (solvat hóa) tạo thành một lực tương tác (adhesive force) rất lớn kéo những phân tử NaCl trên bề mặt vào lòng chất lỏng -> sức căng bề mặt rất lớn. Vì vậy, Gọng Vó vẫn có thể di chuyển dễ dàng ở biển Chết. Tuy nhiên, trên thực tế không có con vật nào có thể sống ở biển Chết nên theo em, Gọng Vó vì thiếu nguồn thức ăn nên không thể sống được.

  – Xà phòng có bản chất là surfactant có một đầu kị nước và một đầu ưa bước. Đầu ưa nước sẽ hướng xuống dưới còn đầu kị nước sẽ hướng lên trên. Từ đó, làm giảm sức căng bề mặt khiến Gọng Vó không thể di chuyển được.

  Task 7:

  – Dimethicone được ứng dụng điều trị trong bệnh đau dạ dày như một chất khử bọt khí tích tụ ở đường tiêu hóa. Dimethicone là một surfactant làm giảm sức căng bề mặt. Đầu ưa nước quay ra ngoài, đầu kị nước quay vào trong bọt khí, dưới tác động co bóp của dạ dày, màng bọt khí sẽ bị phá hủy và hình thành hình thành bóng khí lớn hơn. Khí tích tụ sẽ được đưa ra ngoài qua ợ hơi -> giảm đầy hơi, chướng bụng. Đồng thời surfactant sẽ tráng thành một lớp mỏng bao phủ lên niêm mạc dạ dày, ngăn chặn các yếu tố tấn công dạ dày.

 22. MSSV: 1977202023

  • Task 5: Sự hình thành xà phòng trên núi Sapo

  Theo truyền thuyết, người dân ở núi Sapo có một nghi thức tế lễ thần linh bằng cách thiêu đốt động vật. Sau những trận mưa to, người ta phát hiện quần áo sẽ sạch hơn nếu giặt tại một số nơi nhất định trên bờ sông Tiber.

  Hiện tượng này do: Nước mưa làm cuốn trôi mỡ từ động vật và tro từ củi sau khi thiêu đốt từ núi Sapo xuống song Tiber. Sự kết hợp của acid béo trong mỡ và chất kiềm tự nhiên trong tro củi làm xảy ra phản ứng xà phòng hóa, tạo thành các muối acid béo của kim loại kiềm. Các hỗn hợp muối này chính là xà phòng; nhờ vào việc có hai đầu phân cực (ưa nước và ưa dầu) giúp chúng tẩy rửa chất bẩn, dầu mỡ trong quần áo.

  • Task 6:

  Con gọng vó có thể di chuyển trên mặt nước do:

  – Đặc điểm cấu tạo: Quanh chân của gọng vó có hang nghìn sợi lông tí hon, chúng xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó. Ngoài ra, chân chúng tiết ra 1 lớp dầu giúp tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này.

  – Sức căng bề mặt: lực tương tác giữa các phân tử nước lớn hơn lực tương tác giữa phân tử nước và khí, làm các phân tử nước tại bề mặt tiếp xúc giữa chất lỏng và chất khí bị hút vào trong, tạo một “màng căng” vô hình trên bề mặt nước. Thêm vào đó là tập tính mở rộng chân khi đi trên nước, giúp trọng lượng đã thấp của gọng vọ lại được chia nhỏ và phân bố đều trên tất cả các chúng. Nên lực chân chúng thấp hơn nhiều so với sức căng bề mặt, giúp chúng có thể di chuyển trên mặt nước.

  Gọng vó có thể chạy ở Biển Chết hoặc nước thêm chất tẩy rửa không?

  – Biển chết là nơi nước biển có nồng độ muối cao gấp nhiều lần so với bình thường, và các sinh vật biển gần như không thể sống tại đây. Nồng độ cao muối NaCl làm tăng sức căng bề mặt nước và khiến tỷ trọng nước cao gấp nhiều lần tỷ trọng của gọng vó (thậm chí là con người), nên chúng dễ dàng nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, nồng độ muối cao cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến lớp dầu tại chân chúng, có thể chúng khó di chuyển trên Biển chết.

  – Nước thêm chất tẩy rửa: chất tẩy rửa là chất hoạt động bề mặt, làm giảm sức căng bề mặt của nước, lúc này tỷ trọng nước thấp hơn tỷ trọng gọng vó, nên chúng không thể nổi hay di chuyển trên nước có thêm chất tẩy rửa.

  • Task 7: Vai trò của Dimethicone trong những thuốc điều trị đau dạ dày

  Dimethicone, , thường được gọi là polydimethylsiloxane hoặc PDMS là chất chống tạo bọt, được sử dụng trong điều trị dạ dày như một chất chống đầy hơi. Chúng có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của màng bao bọc khí bên trong dạ dày, từ đó giải phóng chất khí đó thông qua ợ hơi.

 23. Ngô Việt Trinh – D2019 (Khoa y ĐHQG)
  MSSV: 1977202039

  Task 5: Xà phòng ở núi Sapo được tạo ra như thế nào?

  Theo truyền thuyết La Mã, xà phòng (Soap) được đặt theo tên của núi Sapo, một địa danh cổ xưa nơi người ta thực hiện nghi lễ hiến tế động vật. Sau một nghi lễ hiến tế động vật, mưa làm rửa trôi mỡ và tro củi dưới bàn thờ nghi lễ xuống bờ sông Tiber. Những phụ nữ giặt giũ quần áo trên sông nhận thấy nếu họ giặt quần áo tại một số nơi nhất định trên sông sau mỗi cơn mưa to, thì quần áo sạch hơn rất nhiều. Hiện tượng này xảy ra là do:

  + Xà phòng được tạo ra từ phản ứng giữa kiềm (NAOH/KOH) và acid béo (có trong mỡ động vật, dầu thực vật) tạo thành muối natri hoặc kali của acid béo và alcol (xà phòng). Hợp chất xà phòng là dạng phân cực (phân tử có hai đầu cực) và có thể hòa tan trong nước.

  + Tro củi chứa kiềm, sau khi kết hợp với chất béo của mỡ động vật gặp nước mưa gây ra phản ứng xà phòng hóa, tạo ra xà phòng. Đó chính là nguồn gốc xuất hiện của xà phòng.

  Task 6: Giải thích tại sao con gọng vó có thể chạy trên mặt nước? Nó có thể chạy ở Biển Chết hoặc nước thêm chất tẩy rửa không?

  1. Con gọng vó có thể chạy trên mặt nước là do:

  – Nước có đặc tính đặc biệt: Mỗi phân tử nước đều chịu lực tác động từ các phân tử nước xung quanh theo mọi hướng (lực hút phân tử) trừ các phân tử nằm ở bề mặt. Do không có phân tử nước nào nằm ở phía ngoài chúng chịu lực hút vào phía trong mạnh hơn, điều này tạo ra sức căng bề mặt biến mọi bề mặt nước thành một “màng căng” vô hình.

  – Gọng vó có trọng lượng rất nhỏ –> lực do chân của côn trùng tác động lên lớp “màng căng” thấp hơn so với sức căng bề mặt.

  – Gọng vó có tập tính mở rộng chân khi đi trên mặt nước nên trọng lượng của chúng được chia nhỏ và phân tán tới mỗi chân. Nhờ đó, chân của chúng không bị chìm xuống nước mà chỉ tạo ra “vết lún” trên bề mặt cho phép côn trùng di chuyển được trên mặt nước.
  – Quanh chân của con gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó (như những cái phao). Đồng thời chân chúng tiết ra mọt lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này

  2. Gọng vó có thể chạy ở Biển Chết hoặc nước thêm chất tẩy rửa không?

  a. Biển chết: gọng vó có thể chạy ở Biển Chết.

  – Biển Chết là vùng nước mặn nhất thế giới, với hàm lượng muối lên tới 33% –> tỷ trọng của nước lớn hơn nhiều lần tỷ trọng của gọng vó –> gọng vó nổi trên mặt nước ở Biển Chết.

  b. Nước thêm chất tẩy rửa: gọng vó không thể chạy ở trê mặt nước có thêm chất tẩy rửa.

  c. Xà phòng là chất hoạt động bề mặt và có tỷ trọng thấp hơn nước –> làm giảm sức căng bề mặt bị giảm –> gọng vó không thể chạy ở trê mặt nước có thêm chất tẩy rửa.

  Task 7: Vai trò của Dimethicone trong điều trị bệnh dạ dày.

  – Dimethicone còn được gọi là Polydimethylsiloxane (PDMS) hoặc dimethylpolysiloxane thuộc về một nhóm các hợp chất organosilicon cao phân tử thường được gọi là silicon.

  – Dimethicone một chất hoạt động bề mặt phổ biến, có khả năng khử bọt và thành phần quan trọng trong các lớp phủ chống thấm nước và có thể giảm sức căng bề mặt của các bong bóng trong dạ dày –> hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

 24. 1977202014
  Task 5

  Xà phòng được điều chế bằng cách cho chất béo tác dụng với kiềm bằng phản ứng xà phòng hoá tạo ra ancol và muối cacboxylat. Nguyên liệu tạo xà phòng có thể từ chất hữu cơ (dầu mỡ động vật, dầu thực vật) và chất vô cơ (xút, đất sét,…). Câu chuyện về núi Sapo giải thích cho nguồn gốc cái tên của xà phòng. Người cổ đại từng hiến tế động vật trong lễ thiêu trên núi. Tro gỗ từ đám cháy của bàn thờ hòa quyện với dầu mỡ từ những động vật hiến tế tạo thành một loại xà phòng nguyên thủy. Xà phòng này được tìm thấy trong đất sét của một con suối gần đó, nơi người dân địa phương nhận thấy rằng nó giúp họ giặt sạch quần áo hơn. Và người ta đặt tên cho xà phòng trong tiếng Latinh là sapo từ tên của ngọn núi.

  Task 6

  – Gọng vó sử dụng sức căng bề mặt cao của nước cùng với các chân dài và kỵ nước để giúp chúng ở đi trên mặt nước. Loài động vật này sử dụng sức căng bề mặt làm lợi thế của chúng nhờ các chân thích nghi cao và trọng lượng phân bổ. Chân của gọng vó dài và mảnh, cho phép phân bổ trọng lượng của cơ thể chúng trên một diện tích bề mặt lớn. Các chân mạnh mẽ và có độ mềm dẻo giúp gọng vó giữ cho trọng lượng của chúng được phân bổ đều và di chuyển theo chuyển động của nước. Ngoài ra còn có các sợi lông hydrofuge tạo thành dòng trên bề mặt cơ thể cũng hỗ trợ cho gọng vó đi trên mặt nước.

  – Gọng vó có thể đi trên mặt nước Biển Chết. Vì biển này có thành phần muối NaCl cao và chúng phân ly tạo ion khiến sức căng bề mặt ở đây cao giúp gọng vó đi được trên mặt nước.

  – Trong nước chứa xà phòng, gọng vó không thể đi được trên mặt nước. Xà phòng là chất làm giảm sức căng bề mặt của nước. Và nếu như không có sức căng bề mặt thì gọng vó không có nền tảng chất lỏng vững chắc để đứng.

  Task 7

  Dimethicone là thuốc để giảm đầy hơi, đau bụng hay khó chịu do có quá nhiều khí trong đường tiêu hóa. Thuốc này hoạt động trong hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là trong dạ dày và ruột. Chức năng của Dimethicone là làm giảm sức căng bề mặt do bong bóng gây ra, có tác dụng giữ lại các chất khí là sản phẩm của quá trình tiêu hóa. Những thay đổi này xảy ra trong sức căng bề mặt của bong bóng làm cho chúng bị vỡ và sau đó liên kết với các bong bóng lớn hơn. Ở dạng khí, các bong bóng sẽ dễ dàng bị đào thải khỏi đường tiêu hóa hơn thông qua ợ hơi, tống xuất đầy hơi hoặc tăng hấp thu khí qua máu.

 25. 1977202037
  Task 5:
  ——————————————————–
  Xà phòng được tạo ra dựa trên phản ứng xà phòng hóa. Đây là phản ứng giữa chất béo (mỡ động thực vật) và dung dịch kiềm (NaOH/KOH), tạo thành muối natri hoặc kali của acid béo và alcol, và muối này chính là xà phòng. Dựa vào cơ chế của phản ứng xà phòng hóa ta có thể giải thích được lí do hình thành xà phòng ở con sông dưới chân núi Sapo như sau: sau khi nghi lễ hiến tế thần linh bằng cách thiêu đốt động vật, mưa làm rửa trôi mỡ động vật và tro củi dưới bàn thờ nghi lễ xuống bờ sông Tiber. Trong thành phần của tro củi chứa kiềm, sau khi kết hợp với mỡ động vật gặp nước mưa và tạo thành phản ứng xà phòng hóa và hình thành nên xà phòng.

  Task 6:

  ——————————————————–
  Mỗi phân tử nước đều chịu lực tác động từ các phân tử nước xung quanh theo mọi hướng trừ các phân tử nước trên bề mặt, do đó các phân tử nước bề mặt này sẽ bị kéo vào trong mạnh hơn tạo nên sức căng bề mặt của nước, điều này biến bề mặt nước thành một màng căng vô hình. Quanh chân của nhện nước được cấu tạo từ hàng ngàn sợi lông tí hon, các lông này xù ra thành chùm tơ cực nhỏ, bắt không khí vào bên trong, tạo ra lớp đệm ngăn cách chân với mặt nước. Bên cạnh đó, nhện nước luôn mở rộng chân khi di chuyển trên mặt nước nên trọng lượng của chúng được chia nhỏ và phân tán tới mỗi chân. Chính vì vậy, lực do chân tác động lên lớp màng căng nhỏ hơn so với sức căng bề mặt của nước, do đó nhện nước có thể dễ dàng di chuyển trên bề mặt nước.

  Hàm lượng khoáng chất cảu Biển Chết khác đáng kể so với nước đại dương, bao gồm khoảng 53% magie clorua, 37% kali clorua, và 8% natri clorua, với phần còn lại bao gồm các nguyên tố vi lượng khác. Hay nói cách khác, những thành phần này là những chất không hoạt động bề mặt không phân cực do đó chúng đóng vai trò làm tăng sức căng bề mặt của nước, nên có thể kết luận nhện nước có thể di chuyển được trên bề mặt Biển Chết.

  Đối với dung dịch xà phòng, thành phần cơ bản sẽ chứa các chất như là sodium lauryl sulfate (SLS),… thì những chất như này là chất hoạt động bề mặt, do đó sẽ làm giảm sức căng bề mặt của nước vì vậy nhện nước không thể di chuyển được trên bề mặt dung dịch xà phòng.

  Task 7:

  ——————————————————–
  Dimethicone là dược chất được chỉ định khá rộng rãi trong các trường hợp bệnh nhân bị đầy hơi, chướng bụng, ngoài ra còn có tác dụng làm tan bọt đường tiêu hóa. Các rối loạn tiêu hóa có liên quan đến sự tích tụ quá mức hơi ở dạ dày, ruột, tác dụng của dimethicone chống tạo bọt bằng cách làm giảm sức căng bề mặt của các bọt khi, làm vỡ hoặc kết tụ chúng lại và tống ra ngoài, nhờ vậy nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng do có quá nhiều khi ở đường tiêu hóa gây ra.

 26. 1977202009
  Task 5:

  Truyền thuyết cổ xưa có từ năm 100 trước Công nguyên. Xà phòng được đặt theo tên núi Sapo, Ý; một khu vực đồi núi gần Rome. Ngọn núi này là nơi dân chúng hiến tế động vật. Một khám phá đơn giản nhưng quan trọng đến từ những lễ vật đó, sẽ định hình lại phong tục trong nhiều thế kỷ tới. Sau khi hiến tế động vật, mưa sẽ rửa sạch mỡ và tro của động vật, những thứ đọng lại dưới các bàn thờ nghi lễ, xuống bờ sông Tiber. Những người phụ nữ giặt giũ dưới đáy sông nhận thấy loại “đất sét sapo” này có lợi nhất cho việc giặt quần áo, da và lông thú. Họ đã phát hiện ra hỗn hợp xà phòng đầu tiên gồm axit xà phòng hóa (chất béo) và kiềm (tro ăn da). Bất kể sự thật của truyền thuyết là gì, nhiều ngôn ngữ lấy tên của sản phẩm từ từ sapo. Trong tiếng Ý, nó được gọi là “sapone”, tiếng Pháp là “savon” và tiếng Anh là “soap”.

  Task 6:
  Gọng vó đi được trên nước là vì:
  Gọng vó sử dụng sức căng bề mặt để chúng có thể “đi trên mặt nước”. Nước hoạt động khác nhau ở bề mặt. Các phân tử nước bị hút vào nhau và lực hút giữa các phân tử nước tạo ra sức căng và một lớp màng rất mỏng manh. Gọng vó đi trên lớp màng này. Những con gọng vó dài khoảng nửa inch với thân mỏng và ba bộ chân. Chân gọng vó dài và mảnh, cho phép phân bổ trọng lượng của cơ thể gọng vó trên một diện tích bề mặt lớn. Các chân mạnh mẽ nhưng có độ mềm dẻo cho phép gọng vó giữ cho trọng lượng của chúng được phân bổ đều và chảy theo chuyển động của nước. Chân có những sợi lông hydrofuge giúp đẩy lùi nước. Bằng cách đẩy lùi nước, gọng vó nhỏ bé sẽ đứng được trên mặt nước và các lỗ khí cho phép chúng nổi và di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó. Đồng thời chân chúng tiết ra mọt lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này.
  Gọng vó có thể nổi được trong Biển Chết vì:
  Nồng độ muối trong Biển Chết là 34%, cao hơn gấp 10 lần so với các vùng biển và vùng nước khác do đó tỷ trọng của nước biển ở đây lớn hơn so với tỷ trọng của gọng vó theo nguyên lý của lực đẩy Archimedes nên gọng vó có thể nổi lên. Bên cạnh đó, nồng độ NaCL cao khi hòa tan trong dung môi sẽ tạo ra các ion hoạt động mạnh gây ra hiện tượng Solvat hóa tạo nên 1 lực tương tác lực Adhesive Force rất lớn giữa chúng và kéo các phân tử NaCl vào trong lòng chất lỏng do đó làm tăng sức căng bề mặt do đó gọng vó có thể nổi được trong biển chết.
  Gọng vó không di chuyển được trong nước xà phòng vì:
  Các hóa chất như xà phòng và chất tẩy rửa có một đầu ưa nước và một đầu kị nước có thể làm giảm sức căng bề mặt của nước. Nếu không có sức căng bề mặt, gọng vó không có bệ chất lỏng chắc chắn để đứng. Nồng độ rất nhỏ tới sáu phần trăm nghìn của một phần trăm cũng đủ để làm chìm các con gọng vó

  Task 7:

  Dimethicone hoạt động trong hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là trong dạ dày và ruột. Chức năng của Dimethicone là làm giảm sức căng bề mặt do bong bóng mucogasic gây ra, có tác dụng giữ lại các chất khí, sản phẩm của quá trình tiêu hóa. Để được sử dụng như một chất chống đầy hơi, dimethicone 410 hoạt động như một chất chống tạo bọt và nó hoạt động bằng cách làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng khí. Điều này gây ra sự kết hợp của các bong bóng để tạo thành các bong bóng lớn hơn trong dạ dày và có thể đi qua dễ dàng bằng cách ợ hơi. nó có thể bảo vệ niêm mạc và nó được bao gồm trong nhiều chế phẩm kháng acid kết hợp. Nó cũng được sử dụng để cải thiện tầm nhìn trong quá trình nội soi.

 27. 1977202018
  Task 5
  Theo như truyền thuyết thì người dân hiến tế và thiêu xác động vật trên núi Sapo, theo đó sau khi hoạt động hiến tế diễn ra, củi biến thành tro mà trong tro có chứa chất kiềm còn xác động vật sau khi thiêu mỡ sẽ phân huỷ thành các acid béo, bên cạnh đó mưa sẽ làm tro các thành phần đó xuống sông Tiber. Tại đây các thành phần đó sẽ tiếp tục phản ứng với nhau thông qua phản ứng xà phòng hoá, và từ đó nước sông Tiber được dùng để giặt đồ.
  Task 6
  Con Gọng Vó có thể di chuyển trên mặt nước vì nó có trọng lượng cơ thể rất thấp và lực chân tác động lên mặt nước rất bé so với sức căng bề mặt của nước nên nó có thể chạy trên mặt nước
  Ở biển chết, nồng độ muối cao dẫn đến hiện tượng solvat hoá làm tăng sức căng bề mặt cho nên Gọng Vó vẫn có thể di chuyển trên mặt nước biển chết
  Còn trong nước có chứa xà phòng, Gọng Vó không thể di chuyển được vì xà phòng làm giảm sức căng bề mặt cũng hỗn hợp dung dịch
  Task 7
  Dimethicone là chất trơ giúp chống tạo bọt do khả năng thay đổi sức căng bề mặt làm vỡ các bong bóng khí nhỏ dẫn đến sự hình thành các bong bóng khí lớn hay túi khí dễ dàng di chuyển và loại bỏ khỏi đường tiêu hoá. Vì vậy đây là chất có tác dụng chống đầy hơi

 28. 1977202017

  TASK 5:

  Xà phòng có bản chất là muối của axit béo, được tạo ra từ phản ứng giữa chất béo và kiềm.Nó được tìm thấy khoảng 5000 năm trước ở núi Sapo, khi người La Mã thường thiêu đốt những con vật để hiến tế cho thần linh, lượng mỡ của những con vật này chính là chất béo và khi phản ứng với tro tàn có chứa chất kiềm tự nhiên đã tạo ra xà phòng. Phản ứng này ngoài tạo ra xà phòng còn tạo ra glycerol có khả năng dưỡng ẩm. Ngày nay, cái tên “Soap” (tiếng Anh), “Savon” (Tiếng Pháp) hay ”xà phòng” (Tiếng Việt) cũng là có nguồn gốc từ tên của dãy núi Sapo.

  TASK 6:

  Con gọng vó có khả năng đứng và di chuyển trên mặt nước vì:

  – Nó có hàng nghìn sợi lông xù nhỏ li ti quanh chân có tác dụng bẫy không khí vào bên trong. Khi này Adhesive force ( Không khí & nước) < Cohesive force ( nước & nước) tạo ra sức căng bề mặt.

  – Chân nó tiết ra một lớp dầu làm giảm khả năng thấm nước, làm mặt nước co lại dưới chân và tạo ra sức căng bề mặt.

  – Trọng lượng nhẹ và phân bố cơ thể bởi các chân rất dài tạo nên cơ chế đòn bẩy làm giảm diệ tích tiếp xúc cuat chân và nó đứng vững trên nước. Khi di chuyển, nó dùng chân tạo lực đẩy về phía trước sau đó đứng yên giữ thế cân bằng rồi mới lướt đi tiếp.

  –> Con gọng vó không thể đứng và di chuyển trong Biển chết và xà phòng vì là nước đã có thêm các chất hòa tan nên không còn tác dụng của lớp dầu chống thâm nước ở chân Gọng vó và còn làm sức căng bề mặt của nước

  TASK 7:

  Dimethicone hay là một loại dầu Silicone có tác dụng phá bọt nên được sử dụng làm thuốc chống đầy hơi, được uống trước khi nội soi dạ dày và chụp X quang bụng để loại bỏ các bọt khí

 29. 1977202002
  Task 5 :
  Xà phòng có nguồn gốc từ đâu ?
  -Xà phòng có nguồn gốc từ 600 năm trước công nguyên ở đế chế La Mã cổ đại, có nhóm phụ nữ “tình cờ phát hiện” giặt quần áo trên sông Tiber dưới chân thành Sapo sạch sẽ hơn hẳn so với các dòng sông khác là do lớp tro và mỡ động vật đổ ra từ các miếu thờ thần nằm trên đỉnh đồi. Kết hợp với nước từ dòng sông, chúng tạo thành chất tẩy rửa cổ đại, tiền thân của xà phòng hiện đại ngày nay.
  Task 6 :
  Tại sao con gọng vó có khả năng di chuyển trên mặt nước ?
  -Phân tử nước được cấu tạo từ một nguyên tử Ôxi kết hợp với 2 nguyên tử Hiđrô bằng các liên kết cộng hóa trị. Do đôi êlectron trong mối liên kết bị kéo lệch về phía Ôxi nên phân tử nước có hai đầu tích điện trái dấu nhau làm cho phân tử nước có tính phân cực.
  Các phân tử nước liên kết với nhau tạo nên sức căng trên bề mặt. Khi nhện nước đứng trên mặt nước, chân của chúng tạo thành chỗ trũng, và sức căng mặt nước giữ cho chúng nổi lên. Nước luôn tìm cách thu hẹp nhỏ nhất bề mặt tiếp xúc với không khí. Điều đó có nghĩa là nó hoạt động giống như tấm bạt lò xo, trũng xuống và hỗ trợ cân nặng của sinh vật. Sức căng mặt nước không những giữ cho nhện nước nổi lên mà còn giúp chúng có thể đứng và chạy trên mặt nước.
  Gọng vó có khả năng di chuyển trên biển chết hay không ?
  Có vì biển chết có độ mặn rất lớn nên hầu hết các loại sinh vật đều không bị chìm
  Gọng vó có khả năng di chuyển trên xà phòng không ?
  Không vì xà phòng nhẹ hơn nước sức căng bề mặt thấp hơn nước nên gọng vó sẽ bị chìm khi tiếp xúc
  Task 7 :
  Vai trò của Dimethicone trong bệnh dạ dày ?
  -Dimethicone được sử dụng để giảm triệu chứng khó chịu do khí, ngăn ngừa sự tích tụ của khí trong đường tiêu hóa , Trong trường hợp đau bụng, khi nuốt phải không khí, đầy hơi hoặc chướng bụng và đau bụng do đầy hơi hoặc đau bụng sau khi phẫu thuật.Nó làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng khí và tạo điều kiện loại bỏ chúng một cách bình thường.

 30. 1977202003
  Task 5 :
  Theo người La Mã cổ đại , xà phòng được đặt tên của núi Sapo ,một ngọn núi cổ xưa về sự chết chóc của các loài động vật khi bị hiến tế. Sau khi động vật chết đi , mưa sẽ giúp rửa sạch mỡ động vật . Cốt tro xương sẽ được thu thập dưới các bàn thờ nghi lễ và được thả xuống bờ sông Tiber . Phụ nữ Hi Lạp thường giặt quần áo trên sông nhận thấy rằng nếu họ giặt quần áo ở một số nơi trên sông sau một trận mưa thì quần áo của họ sạch sẽ hơn nhiều.

  Task 6 : Tại sao con gọng vó có khả năng di chuyển trên mặt nước
  Đó là nhờ hiện tượng sức căng bề mặt của nước, sức căng bề mặt (còn gọi là năng lượng bề mặt hay ứng suất bề mặt) là mật độ dài lực xuất hiện ở bề mặt giữa chất lỏng và các chất khí, chất lỏng hay chất rắn khác; có bản chất là chênh lệch lực hút phân tử khiến các phân tử ở bề mặt của chất lỏng thể hiện đặc tính của một màng chất dẻo đang chịu lực kéo căng.

  Đây là hiệu ứng làm cho giọt nước trong không khí có hình cầu, hỗ trợ thực vật vận chuyển nước từ rễ lên đến lá thông qua hệ mạch dẫn phloem bằng hiện tượng mao dẫn, giúp nhện nước bò trên mặt nước, giải thích trạng thái cân bằng của nhũ tương (từ nước từ đến phế nang trong phổi) cũng như tác dụng tẩy rửa của xà phòng nói riêng hay hoạt tính nói chung của chất hoạt hóa bề mặt, …

  Quanh chân của con gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50µm. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó (như những cái phao). Đồng thời chân chúng tiết ra một lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này và có thể làm giảm hoặc mất khả năng này của chúng bằng cách đổ một lớp nước xà phòng xuống thì bị dính bẹp xuống nước.

  Task 7 : Vai trò của Dimethicone trong bệnh dạ dày

  Dimethicone ( Simethicone) là hỗn hợp polydimethylsiloxan và silicon dioxyd có tác dụng chống tạo bọt và làm giảm sức căng bề mặt của các bọt khí , làm vỡ hoặc kết tụ lại và bị tống ra ngoài , nhờ có tác dụng chống đầy hơi và rối loạn tiểu hóa có xu hướng liên quan đến sự tích tụ quá mức hơi ở dạ dày , ruột thì các triệu chứng thông thường cảm giác bị ép , căng và đầy thượng vị , ợ hơi.

 31. 1977202012

  Part 3, Surface Tension

  Task 5: Nguồn gốc của xà phòng

  Có nhiều giả thiết để giải thích xà phòng có từ đâu. Nhưng giả thiết phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi để giải thích nguồn gốc của xà phòng, bắt nguồn từ truyền thuyết của đế chế La Mã cổ đại. Trên ngọn núi Sapo, tộc người sinh sống nơi đó thường thực hiện các nghi lễ cúng tế các vị thần tối cao, bằng cách chất những đồ cúng tế lên những loài gia súc như trâu, bò, sau đó cho chúng kéo các lễ vật lên đỉnh núi. Tại đây, họ giết các gia súc vận chuyển đồ lên núi và hỏa thiêu chúng chung với các vật tế lễ để thực hiện nghi lễ tế thần. Sau nghi lễ hiến tế, tro tàn còn lại bị nước mưa rửa trôi xuống dòng sông Tiber dưới chân thành Sapo. Những người phụ nữ trong thành mang quần áo ra đây giặt và họ vô tình nhận thấy quần áo sạch hơn khi giặt ở các khu vực sông khác.

  Lý giải cho hiện tượng này: Khi hỏa thiêu con vật, các acid béo, mỡ, chất béo từ chúng chảy ra hòa với các chất kiềm tự nhiên có sẵn trong đất hoặc trong những vật hiến tế, sau đó do nước mưa rửa trôi nên hình thành phản ứng hóa học tự nhiên (ngày nay gọi là phản ứng xà phòng hóa), tạo nên các chất tẩy rửa cổ đại đầu tiên.

  Task 6:

  – Tại sao nhện nước có thể đứng và di chuyển trên mặt nước?

  Yếu tố tiên quyết giúp chúng có thể đứng được trên nước là trọng lượng nhẹ. Một con nhện nước nặng chỉ khoảng vài cho đến vài chục miligram. Chúng phân bổ đều trọng lượng này lên 6 chân của mình, mà chủ yếu là 2 chân trước và chân sau. Những chiếc chân vươn ra rất dài và phần được coi là "bàn chân" có diện tích tiếp xúc rất lớn giúp giảm áp lực xuống mặt nước, tạo cân bằng với sức căng bề mặt của lớp phân tử nước trên cùng.

  Quanh chân nhện nước có hàng nghìn sợi lông nhỏ li ti làm tăng thêm diện tích tiếp xúc với bề mặt nước của nhện nước tạo thành một lớp trũng đẩy không khí vào bên trong, giúp chúng nhẹ hơn. Nhện nước còn tiết dầu ở những sợi lông giúp chúng không bị thấm nước và nổi được trên mặt nước.

  – Nhện nước có thể di chuyển trên mặt nước của Biển Chết không?

  Theo nghiên cứu, độ mặn của Biển Chết cao gấp 9 lần so với các biển khác nên sức căng bề mặt là rất lớn, các sinh vật hầu như không bị chìm khi rơi xuống đây. Xét về mặt khác, nước biển có chứa NaCl, tỷ trọng cao hơn so với nước nên gây hiện tượng solvat hóa làm tăng lực tương tác adhesive force giữa NaCl và nước. Do đó, nhện nước có thể nổi dễ dàng trên mặt nước.

  – Nhện nước di chuyển bình thường trong nước xà phòng được không?

  Vì xà phòng là chất có hoạt tính bề mặt, nhẹ hơn nước, làm giảm sức căng bề mặt ở bề mặt tiếp xúc của chân nhện nước và nước khiến cho nhện nước bị mất thăng bằng khi đứng nên sẽ bị chìm. Cho nên, nhện nước không thể di chuyển trên mặt nước có xà phòng.

  Task 7: Vai trò của Dimethicone trong thuốc điều trị đau dạ dày

  Dimethicone (hoặc Simethicone) là một chất chống tạo bọt và thường sử dụng làm chất hoạt động bề mặt. Tính chất của chất này là chống đầy hơi, làm giảm sức căng bề mặt của màng bao bọt khí, giúp tống khí tích tụ trong đường tiêu hóa ra ngoài thông qua sự ợ hơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.