Tại sao 118.000 thí sinh không nhập học Đại học đợt 1?

Z4532257126513 71a9e0f9c6570a7b3206139aed08859c
Năm 2023 có gần 118.000 thí sinh trúng tuyển Đại học nhưng không xác nhận nhập học đợt 1. Con số này tăng nhẹ so với năm 2022 khi có gần 104.000 thí sinh không xác nhận nhập học đợt 1.
Nhìn vào số liệu trong hai năm 2022, 2023 cho thấy nhiều thí sinh dù trong danh sách trúng tuyển nhưng lựa chọn không nhập học đợt 1, mỗi năm có đến hơn 100.000 em.
Những lý do gì khiến nhiều thí sinh từ chối cơ hội trở thành sinh viên Đại học?
Phòng LAB hiện đại dành cho sinh viên CNTT
Phòng LAB hiện đại dành cho sinh viên CNTT

Lựa chọn học nghề để sớm đi làm

Đối với đặc thù nền kinh tế thị trường Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực có tay nghề. Lựa chọn học Cao đẳng giúp các bạn vừa được rèn luyện tay nghề vừa sớm tham gia vào thị trường lao động. Đây là ưu thế cạnh tranh lớn của sinh viên hệ Cao đẳng. Sớm tham gia vào thị trường lao động giúp người lao động đón đầu xu hướng việc làm và nắm bắt cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

Không vào giảng đường không có nghĩa sẽ dừng việc học tập. Tốt nghiệp Cao đẳng, người lao động vẫn có thể tiếp tục học lên bậc học cao hơn. Hiện nay, các trường đại học có rất nhiều chương trình đào tạo liên thông, văn bằng 2 từ xa dành cho đối tượng đi làm.

Không phù hợp điều kiện kinh tế gia đình

Năm học 2023 – 2024, mức học phí Đại học công lập có thể tăng 71%, cao nhất là 6 triệu đồng/tháng. Đây là không phải là khoản kinh phí nhỏ đối với phần số đông gia đình. Đặc biệt, trong giai đoạn kinh tế khó khăn, thu nhập bấp bênh. Các bạn thí sinh lựa chọn đi làm sớm hoặc đi học nghề để giảm áp lực kinh tế gia đình. Trau dồi kinh nghiệm thực tế và tự chủ kinh tế để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô tham quan doanh nghiệp
Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô tham quan doanh nghiệp

Thay đổi mục tiêu

Xác định hướng đi nghề nghiệp tương lai và đặt nguyện vọng không phù hợp với năng lực của bản thân cũng là yếu tố khiến nhiều thí sinh quyết định không nhập học đợt 1. Điều đó cho thấy, công tác hướng nghiệp cần được triển khai bám sát với nhu cầu thực tế của thí sinh và doanh nghiệp. Nâng cao tỷ lệ lao động có tay nghề và giảm tỷ lệ thất nghiệp sau tốt nghiệp Đại học.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Thành công chỉ khi bạn đi trên đúng con đường phù hợp với chính mình.

Tại trường Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn, sinh viên được tiếp cận với doanh nghiệp ngay từ năm nhất. Được mục sở thị thực tế, sinh viên sớm có định hướng rõ ràng về xây dựng sự nghiệp tương lai. Song song đó, nhà trường đầu tư cập nhật thiết bị hiện đại và giảng viên giàu kinh nghiệm tại các trung tâm thực hành riêng của mỗi ngành. Sinh viên vừa được học chuyên môn vừa trau dồi tay nghề, tự tin đón đầu xu hướng nghề nghiệp tương lai./.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT – DU LỊCH SÀI GÒN
• Đăng ký trực tuyến tại đây.
• Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn: STC – Cao Đẳng Kỹ Thuật Du Lịch Sài Gòn
• Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.