Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay235
  • Tháng hiện tại3,168
  • Tổng lượt truy cập410,525

Giới thiệu ngành Công nghệ Kỹ thuật Ôtô - Máy kéo tại Trường Trung cấp GTVT miền Nam

Thứ tư - 24/08/2016 23:27
Thời gian qua, có nhiều phụ huynh và học sinh hỏi Nhà trường qua điện thoại hoặc trực tiếp với nội dung như sau: Học ngành “Công nghệ Kỹ thuật ô tô - máy kéo” ra trường làm được những công việc gì? Làm ở đâu?.
Bài viết này nhằm giúp phụ huynh và học sinh hiểu về ngành này một cách toàn diện và tự tin khi lựa chọn ngành học.
I- TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ Ô TÔ:
  1- Việt Nam xem Công nghiệp ô tô là ngành tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, cần được khuyến khích phát triển bằng những chính sách ổn định, nhất quán và dài hạn. Do đó, nhu cầu về lao động của ngành này ngày càng gia tăng; (Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16/07/2015 của Thủ tướng Chính phủ Về việc Phê duyệt Chiến lượt phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035).
  2- Các hãng ô tô nước ngoài (TOYOTA, FORD,…) liên doanh với Việt Nam đang phát triển nhanh, liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu nhân lực và nhanh chóng trở thành xu thế lựa chọn cho học sinh theo học; (Nguồn Công ty TOYOTA Việt Nam; FORD Việt Nam)
Tên công ty Xe/năm Năm 2016
Cán bộ Đại lý/chi nhánh
Toyota Việt Nam thành lập 9/1995 30.000 1.900 người 41 (6.000 nhân viên)
Ford Việt Nam thành lập 9/1995 14.000 600 người 26
….
  3- Nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất linh kiện, lắp ráp ô tô cùng với lượng tiêu thụ xe ô tô ngày càng tăng. Tương lai, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được xem là ngành luôn thu hút nhân lực đối với người lao động; (Quyết định số 1829/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/10/2015 Về việc phê duyệt Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô thực hiện Chiến lược Công nghiệp hoá của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030).

  4- Việt Nam đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) thị trường mở cửa, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư khổng lồ vào Việt Nam ở mọi lĩnh vực, trong đó lĩnh vực ô tô được đầu tư rất mạnh, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người, là sự lựa chọn hàng đầu của học sinh yêu ngành Công nghệ ô tô; (Thông tư số 165/2014/TT-BTC ngày 14/11/2014 của Bộ Tài chính có hiệu lực 1/1/2015 Về việc ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam giai đoạn 2015 - 2018). 

   5- Nhiều cá nhân, gia đình đã trang bị ô tô và xem như là phương tiện đi lại chính và sẽ tăng sức mua cho những năm tiếp (dự kiến năm 2020 có khoảng 3,2 - 3,5 triệu ô tô). Đòi hỏi dịch vụ bảo trì, sửa chữa về ô tô cũng phải phát triển nhằm đáp ứng phục vụ kịp thời và chất lượng; (Quyết định số 356/2013/QĐ-TTg ngày 25/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ Về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030).

  6- Sản xuất công nghiệp theo sự phát triển của đất nước đòi hỏi nhu cầu vận chuyển với nhiều phương thức hoạt động, đã có nhiều công ty vận tải lớn ra đời, do đó ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đã và đang phát triển không ngừng nhằm đáp ứng yêu cầu cho hệ thống vận chuyển nói trên, nên cơ hội việc làm ngành này cũng rất đa dạng; (Quyết định 318/QĐ-TTg, ngày 04/03/2014 của Thủ tướng Chính phủ Về việc phê duyệt Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, định hướng đến năm 2030).
II- CÔNG VIỆC VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI HỌC “CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ - MÁY KÉO” TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP GTVT MIỀN NAM:
  1- Các công việc làm được khi ra trường:
    - Lắp ráp ô tô, xưởng sản xuất phụ tùng, trung tâm bảo hành, showroom,… phát triển mạnh trên cả nước;
   - Sửa chữa các loại ô tô, máy móc, thiết bị động lực trong các garage, công ty, các khu công nghiệp, khu chế xuất,...;
    - Khai thác, sử dụng và quản lý kỹ thuật ô tô như: Điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị;
    - Điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.
  2- Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô - máy kéo:
    - Các công ty cơ khí, garage, các xưởng lắp ráp ô tô vì các đơn vị này có ở khắp các nơi từ thành thị đến nông thôn nên nhu cầu về lao động ngành này rất cao.
    - Vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô - máy kéo tại các nhà máy, các cơ sở sửa chữa, bảo trì khắp cả nước nên cần lực lượng lao động ngành này rất lớn.
    - Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô - máy kéo đa dạng, nên nhu cầu về lao động ngành này rất đông.
    - Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm thiết bị vận tải, ở mỗi tỉnh có từ một đến vài cơ quan đăng kiểm và những công ty có đủ điều kiện cũng được tham gia hoạt động đăng kiểm ô tô, nên rất cần lao động ngành này.
    - Nhân viên vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các máy động lực tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương trên cả nước nên rất cần lao động ngành này.
    - Thợ sửa chữa tại các garage ô tô - máy kéo đang phát triển ở khắp các nơi nên nhu cầu về lao động ngành này đầy hứa hẹn.
    - Thợ sửa chữa ô tô - máy kéo tự do vì hiện nay số lượng ô tô cá nhân rất nhiều, nên nhu cầu về lao động ngành này rất nhiều.
III- CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ THUẬN LỢI KHI THEO HỌC NGÀNH “CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ - MÁY KÉO:
  1- Cơ hội học tập:
    - Trước hết, phải khẳng định đây không phải là nghề “nóng” hay “mới”, nhưng hiện nay có liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống nên “cầu” nhân lực về nghề này luôn ở mức cao, thu hút được học sinh theo học ngành này ngày càng tăng.
    - Đến với Trường Trung cấp GTVT Miền Nam học sinh sẽ được học chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp nghề hệ Chính quy. Người học sẽ có đủ các kiến thức - kỹ năng - thái độ để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật cao trong giai đoạn mới.
    - Thời gian đào tạo như sau:
     + Tốt nghiệp THCS: Học 3 năm (Miễn 100% học phí toàn khoá và giảm 50% tiền phí ở ký túc xá trong năm học đầu).
     + Chưa tốt nghiệp THPT: Học 2 năm 3 tháng.
     + Tốt nghiệp THPT: Học 2 năm.
    - Một điều quan trọng nữa là có thể học liên thông lên cấp học cao hơn.
2- Những thuận lợi khi theo đuổi nghề nghiệp:
    - Thứ nhất, thời học nhanh 2 - 3 năm đã có thể tham giao lao động nghề nghiệp;
    - Thứ hai, việc học không đòi hỏi tư duy nhiều, mà cần chăm chỉ luyện tập và nhanh nhạy trong các thao tác. Điều này thuận lợi cho rất nhiều học sinh cần học để có việc làm ổn định, nguồn thu nhập ngày càng tăng;
    - Thứ ba, được học tập trong môi trường tốt, giáo viên tích cực, thiết bị hiện đại khi học xong có thể làm ngay;
    - Thứ tư, có thể vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí khi học hoặc làm chuyên ngành để nâng cao tay nghề;
    - Thứ năm, được giới thiệu thực tập tại Công ty lớn trong và ngoài thành phố Cần Thơ: TOYOTA Cần Thơ; TOYOTA Ninh Kiều; Doanh nghiệp THACO - Trường Hải, HINO, MITSHUBISHI,… và các Garage lớn có uy tín tại Cần Thơ: Garage 68; Garage Lê Lam; Garage Kim Thu,…;
    - Thứ sáu, nhanh chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn, có nhiều cơ hội được đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ các khoá học nâng cao trình độ và tự khẳng định bản thân trong thị trường lao động hiện đại.

 
Lê Thanh Hoài - Trưởng Khoa Cơ khí – Điện

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây