Kỹ năng phát triển bản thân dành cho sinh viên

Bạn luôn tìm kiếm phiên bản tốt hơn của chính mình. Nhưng không tìm ra phương pháp phù hợp?

Nhằm giúp sinh viên định hướng phát triển bản thân toàn diện về kỹ năng nghề và kỹ năng mềm, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn tổ chức chương trình Workshop “Kỹ năng phát triển bản thân” do Thầy Nguyễn Phạm Minh Trí – GĐKD Điều hành Nông trại – Funland dẫn dắt.

Tại buổi Workshop, Thầy Trí đã chỉ ra những kỹ năng quan trọng và cần thiết để các bạn sinh viên tập trung phát triển để nâng tầm.

Những kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả

Phát triển bản thân bằng kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân vô cùng quan trọng. Nó là nghệ thuật, quy tắc, cách ứng xử giúp mọi người đúc rút qua kinh nghiệm thực tế để giao tiếp thuyết phục hơn.

Hãy nhớ rằng, để trở thành người giao tiếp giỏi bạn không cần phải thể hiện mình thật xuất sắc, nhà hùng biện giỏi. Mà cần thể hiện được các yếu tố thống nhất, thuyết phục về nội dung, phong thái của bạn khi trao đổi với mọi người.

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện là kỹ năng thường được đánh giá thấp. Nhưng đây là kỹ năng phát triển bản thân vô cùng giá trị. Nhà lãnh đạo có tư tưởng độc lập và mạnh mẽ sẽ có khả năng tư duy và đưa ra phản biện các ý kiến thách thức khi cần thiết.

Người có tư duy phản biện không chỉ phát hiện được lỗi sai trong quá trình tư duy, đồng thời nó còn giúp bạn tránh được nhiều chiêu trò được sử dụng trên thương trường đó.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là cách nhiều người cùng thực hiện với nhau để hoàn thành công việc hiệu quả và nhanh chóng nhất. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất cứ dân văn phòng nào cũng cần trang bị cho bản thân mình.

Để làm việc nhóm và hợp tác hiệu quả cần dựa trên nguyên tắc lắng nghe, tôn trọng và trợ giúp lẫn nhau, có trách nhiệm và làm việc trên tinh thần gắn kết.

Kỹ năng của người lãnh đạo

Kỹ năng người lãnh đạo là kỹ năng phát triển bản thân không thể thiếu nếu bạn muốn thành công, muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Trong quá trình làm việc, cần nắm rõ được mục đích cuối cùng, lãnh đạo bản thân không bỏ cuộc giữa chừng, đi đúng hướng, và cần biết dừng lại đúng lúc.

Phát triển bản thân bằng kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là khả năng quan sát, nhìn nhận sự vật hiện tượng và phân tích vấn đề đó nhằm phục vụ cho 1 mục đích rõ ràng. Khi nhận được bất kỳ dữ liệu thông tin gì, cần phải đặt ra câu hỏi: thông tin này nói lên điều gì? Vấn đề cần giải quyết là gì? Cố gắng giải thích và tìm ra vấn đề để vận dụng giải quyết vấn đề nhanh chóng và tối ưu nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là kỹ năng phát triển bản thân cần thiết trong cuộc sống. Bởi không vấn đề nào giống vấn đề nào và cũng không có công thức chung nào để giải quyết vấn đề hiệu quả. Do đó, hãy tự trang bị cho bản thân mình hành trang cần thiết khi nảy sinh thì có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Để giải quyết vấn đề cần thực hiện các bước sau: nhìn nhận phân tích vấn đề, hiểu vấn đề, lựa chọn giải pháp phù hợp và thực thi giải pháp. Kỹ năng giải quyết vấn đề có tốt hay không chính là kết quả bạn thu được.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng phát triển bản thân đặc biệt quan trọng. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua sẽ không thể lấy lại được. Do đó, trước khi làm bất kỳ một việc gì, các bạn cần phải sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, xác định thời gian cụ thể để quản lý thời gian khoa học nhất, tránh lãng phí thời gian.

Để có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cần thực hiện các bước sau: xác định mục tiêu, liệt kê công việc cần làm, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, tổng kết lại công việc.

Kỹ năng kế toán sơ cấp

Dù bạn không phải là người học kế toán, thì bạn vẫn nên trang bị cho bản thân mình những kiến thức kế toán sơ cấp. Để thành công trong mọi lĩnh vực, bạn cần phải biết rằng bản thân mình kiếm được bao nhiêu và tiền đi đâu, nên đầu tư như thế nào là hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Mỗi người cần tự quản lý thông tin cá nhân của mình. Dù bạn rất cởi mở, thích sự giao lưu và hoạt náo với bất kỳ lời đề nghị tiết lộ đời tư và thông tin bản thân. Nhưng bạn cần phải biết tiết chế và kiểm soát chặt chẽ các thông tin khi muốn chia sẻ lên mạng xã hội.

Hãy biết tự quản lý thông tin cá nhân để bảo vệ bản thân an toàn trước bất kỳ sự xâm phạm hay sử dụng thông tin cá nhân sai mục đích.

Mỗi cá nhân sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Sinh viên cần tự đánh giá để xác định rõ đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu cũng là một bước quan trọng trong quá trình phát triển bản thân. Ngoài ra, việc rèn luyện các kỹ năng trên cần được thực hiện thường xuyên và liên tục để sinh viên ngày càng tự tin khám phá thêm nhiều khía cạnh mới của chính mình./.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT – DU LỊCH SÀI GÒN
• Đăng ký trực tuyến tại đây.
• Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn: STC – Cao Đẳng Kỹ Thuật Du Lịch Sài Gòn
• Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *