Lựa chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

Nếu như trước đây, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đều có suy nghĩ phải đỗ được vào 1 trường THPT công lập hay tư thục. Một phần do áp lực từ bạn bè đồng trang lứa, một phần từ mong muốn từ gia đình. Thay vì chọn tiếp 3 năm ngồi trên ghế nhà trường, nhiều bạn đã chọn cho mình con đường học nghề để sớm ổn định công việc cũng như để có công việc trang trải cho cuộc sống. 

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây!

Học nghề sớm mang lại những lợi ích gì?

Đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn

Nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, áp lực tiền bạc đè nặng từ khi còn rất nhỏ, điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. Hoặc học lực của bản thân kém hơn so với bạn bè cùng trang lứa, không có khả năng học tiếp lên THPT thì việc chọn học trung cấp nghề hay Cao đẳng nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS là một sự lựa chọn đúng đắn.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô thực hành Hàn nguội
Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô thực hành Hàn nguội

 Chọn học nghề từ sớm giúp các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí, giúp cho các bạn nhanh chóng trang bị được cho mình một tay nghề vững chắc, nghề nghiệp ổn định. Thêm vào đó, cơ hội việc làm rất cao nếu các bạn thật sự đam mê và cố gắng học tập trau dồi kỹ năng mỗi ngày. Một số ngành Hot đang “khát nhân lực” tại Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn như Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ thông tin, Quản trị mạng, Quản trị Du lịch & Lữ hành, Kỹ thuật chế biến món ăn. Đây đều là những ngành hot trên thị trường hiện nay, đòi hỏi không quá khắt khe về bằng cấp.

“Ngán ngẩm” việc học môn văn hóa quá nhiều

Đối với học sinh sau tốt nghiệp THCS, thay vì phải học rất nhiều môn không quá cần thiết nếu học THPT,  khi học hệ Phổ thông Cao đẳng 4 năm các bạn sẽ  được học song song chuyên ngành mình chọn kèm theo là 6 môn văn hóa bắt buộc thay vì học 11 môn ở bậc THPT.  Sau khi tốt nghiệp, các bạn được nhận bằng Cao đẳng chính quy và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đi làm ngay hoặc học liên thông lên CĐ-ĐH chính quy theo quy chế tuyển sinh hiện tại. Điều đặc biệt, đối tượng tốt nghiệp THCS tham gia hệ Phổ thông Cao đẳng 9+ được nhà nước bổ sung vào diện miễn giảm học phí theo quy định.

Giảm tải áp lực học văn hóa THPT
Giảm tải áp lực học văn hóa THPT

Trau dồi kỹ năng nghề khi mới 19 tuổi

Thực tế hiện nay, thay vì học tiếp chương trình THPT, nhiều bạn học sinh sau tốt nghiệp THCS đã chọn học nghề tại các trường Trung cấp/ Cao đẳng.

Điều này cũng không khó hiểu khi thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp CĐ, ĐH nhưng không thể tìm được việc làm đúng chuyên ngành, không phù hợp với bản thân hay thậm chí là thất nghiệp. Trong khi đó, hiện nay các doanh nghiệp chú trọng tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề có thể đáp ứng được công việc nhưng quá thiếu hụt 

Vì vậy, trong những năm gần đây, việc các bạn học sinh lựa chọn học nghề từ sớm đã không còn xa lạ. Các bạn được học kiến thức văn hóa, kiến thức chuyên môn ngành nghề mình chọn và có cơ hội thực hành nghề nghiệp ngay từ rất sớm.Được định hướng công việc rõ ràng

Lợi thế của việc học nghề tại các trường Cao đẳng khác với việc đặt nặng lý thuyết khi học ĐH khiến cho nhiều sinh viên đến những năm cuối vẫn chưa xác định được mình học để làm gì. Trong khi đó, các bạn ở chương trình Phổ thông Cao đẳng đã được đào tạo tay nghề ngay từ những ngày đầu vào học. Qua đó định hướng ngay rõ ràng hướng đi, công việc cũng như bạn sẽ làm gì trong ngành nghề mình theo học sau khi tốt nghiệp. 

Các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm được thực hiện thường xuyên
Các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm được thực hiện thường xuyên

Kết luận

Cốt lõi cuối cùng của việc học là trau dồi kiến thức để có được một tương lai nghề nghiệp, sự nghiệp vững chắc. Chỉ khi nào bạn xác định một hướng đi rõ ràng và chọn cho mình môi trường học tập phù hợp nhất, thì bạn mới có thể vươn tới thành công.

Hiện nay, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn là một trong những đơn vị đào tạo uy tín và chất lượng chương trình này. Đây là địa chỉ được Qúy phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn cho con em sau tốt nghiệp THCS.  

⇒Xem thêm: Xu hướng học chương trình Phổ thông Cao đẳng 9+ sau THCS

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT – DU LỊCH SÀI GÒN
• Đăng ký trực tuyến tại đây.
• Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn: STC – Cao Đẳng Kỹ Thuật Du Lịch Sài Gòn
• Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.