9 kỹ năng mềm sinh viên cần có để có công việc tốt

Trang bị những kiến thức chuyên môn là cần nhưng chưa đủ. Sinh viên cần trau dồi cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để có thể nhận được công việc tốt. Cùng STC tìm hiểu đâu là những kỹ năng mềm quan trọng để sinh viên chú trọng và rèn luyện.

Các buổi Workshop "Kỹ năng quản lý thời gian" dành cho sinh viên
Các buổi Workshop “Kỹ năng quản lý thời gian” dành cho sinh viên

Học thêm ngoại ngữ

Trong thời kỳ toàn cầu hoá, ngoại ngữ ngày càng trở lên cần thiết hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do vì sao khi làm việc hay tuyển dụng, các công ty đánh giá rất cao những nhân viên có kỹ năng ngoại ngữ tốt.

Đầu quân vào những công ty đa quốc gia đem lại cho bạn nhiều chế độ đãi ngộ và quyền lợi. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến hồ sơ của bạn thì bạn phải có một bằng cấp ngoại ngữ với trình độ cao phù hợp với mục đích công việc.

Hiện nay, Tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến và là yếu tố bắt buộc bạn phải có khi đi phỏng vấn. Bên cạnh đó, ngôn ngữ của các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức sẽ giúp bạn trong việc tìm kiếm một công việc có thu nhập cao. Lợi thế cạnh tranh khi đi tuyển dụng giữa 2 ứng viên có cùng trình độ, kỹ năng chuyên môn ưu thế sẽ thuộc về ứng viên giỏi ngoại ngữ. Vậy nên muốn nắm bắt cơ hội về công việc tốt hơn trong tương lai, bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt.

Kỹ năng giao tiếp

Ngoài CV tốt và khả năng giao tiếp là 2 yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc. Nhiều sinh viên rất vững về chuyên môn nhưng lại kém về kỹ năng giao tiếp. Đây là một thiếu sót rất lớn, là rào cản cho sự phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội của các bạn.

Việc có kỹ năng giao tiếp tốt là một quá trình rèn luyện mỗi ngày. Tập luyện phát biểu trước các nhóm nhỏ như bạn bè, lớp học; tham gia các CLB, Workshop, khóa học cũng là một cách giúp bạn xây dựng một phong thái tự tin trong giao tiếp.

Buổi sinh hoạt đầu khóa
Buổi sinh hoạt đầu khóa

Kỹ năng lắng nghe

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì kỹ năng lắng nghe cũng là kỹ năng mềm cần thiết và vô cùng quan trọng trong công việc. Có 2 hình thức lắng nghe: chủ động và thụ động. Tình trạng chung của sinh viên mới ra trường là kinh nghiệm ít, chuyên môn non nớt. Việc lắng nghe với tâm thế chủ động, cầu thị sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm.

Đồng thời, việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết. Để đạt được điều này, sinh viên cần thường xuyên trao đổi và trình bày quan điểm của mình trước bạn bè, thầy cô hoặc đồng nghiệp. Chủ động lắng nghe ý kiến, phân tích lý do và vận dụng kiến thức để phản biện là các yếu tố giúp bạn có thái độ ứng xử phù hợp trước tình huống bị phê bình.

Tin học văn phòng

Tin học văn phòng gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như Microsoft Office Word, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Power Point,… với rất nhiều các phiên bản khác nhau nhưng về cơ bản là phục vụ cho công việc văn phòng nói chung.

Bạn sẽ rất mất điểm và lạc hậu nếu không biết sử dụng các công cụ tin học văn phòng đơn giản. Trong hồ sơ xin việc ở bất cứ ngành nghề nào, ứng viên đều cần phải có một tấm bằng tin học kèm theo để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể đáp ứng những kỹ năng máy tính phổ biến thông thường.

Kỹ năng thuyết trình

Việc tự tin trình bày ý tưởng trước đám đông sẽ là kỹ năng vô cùng cần thiết cho bạn sau này tại các buổi họp tổ nhóm, toàn thể công ty. Rèn luyện khả năng truyền đạt, tương tác và thể hiện quan điểm cá nhân là một quá trình cần sự kiên trì và chủ động lắng nghe góp ý, phê bình để cải thiện kỹ năng.

Bí kíp tăng độ tự tin khi thuyết trình là bạn cần chuẩn bị nội dung kỹ càng, ngoại hình chỉn chu và thái độ cầu thị lắng nghe.

Sinh viên thường xuyên được tham gia các buổi rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết
Sinh viên thường xuyên được tham gia các buổi rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết

Kỹ năng làm việc nhóm

Một vấn đề mà nhiều sinh viên gặp phải là cái tôi quá lớn (nghĩ mình giỏi giang, không chịu lắng nghe, hỗ trợ người khác). Nhưng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, chẳng ai có thể tự vận hành toàn bộ một quy trình. Bạn sẽ chỉ là một mắt xích trong đó. Nếu không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với người khác, bạn sẽ tự bị đào thải ra khỏi bộ máy.

Bạn độc lập, bạn tự chủ, bạn có năng lực nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng làm việc nhóm.

Quản lý thời gian và lập kế hoạch công việc 

Kỹ năng quản lý thời gian và lập kế hoạch công việc sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn luôn có cái nhìn xa và bao quát mọi vấn đề trong quá trình thực hiện mục tiêu. Nhờ vậy, bạn sẽ có sự chủ động và nhạy bén nắm bắt vấn đề và những nguy cơ có thể xảy ra. Từ đó chủ động tìm cách xử lý, đảm bảo tiến độ thực hiện và cả kết quả kỳ vọng không bị ảnh hưởng.

Rèn luyện kỹ năng nghề cũng là yếu tố quan trọng trong đào tạo
Rèn luyện kỹ năng nghề cũng là yếu tố quan trọng trong đào tạo

Chịu được áp lực khi làm việc

Áp lực công việc là một trong những thử thách lớn nhất dành cho sinh viên mới ra trường. Áp lực đến từ nhiều phía, bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh làm việc với các KPI, deadline, khách hàng, cấp trên, đồng nghiệp. Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng từ bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia những dự án và chuôi rèn bản thân trong những cuộc thi.

Kỹ năng chuyên ngành

Nền tảng kiến thức chuyên ngành là yếu tố đánh giá của nhà tuyển dụng với ứng viên. Ngoài ra, doanh nghiệp luôn tìm kiếm một ứng viên có kinh nghiệm thực tiễn.

Do đó, các bạn sinh viên nên lựa chọn công việc làm thêm có thể hỗ trợ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mà mình đang theo học. Hãy luôn đầu tư thật nhiều cho chuyên ngành của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực tập ở các công ty để có thêm kinh nghiệm và kiến thức làm việc thực tế thay vì lựa chọn các công việc không liên quan đến ngành học của bản thân.

Tóm lại, trang bị các kỹ năng nghề cần thiết giúp sinh viên tạo nền tảng vững chắc khi tham gia ứng tuyển với nhà doanh nghiệp. Mở rộng cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm dành cho sinh viên thông qua các buổi workshop, câu lạc bộ, hội thi,… Sinh viên có thể lựa chọn tham gia tùy vào sở thích và thế mạnh của mình./.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT – DU LỊCH SÀI GÒN
• Đăng ký trực tuyến tại đây.
• Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn: STC – Cao Đẳng Kỹ Thuật Du Lịch Sài Gòn
• Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *